Nga: Đặc sắc Ngày Văn hóa, Ẩm thực Việt Nam tại Ekaterinburg
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Năm chéo Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, ngày 1/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Tp.Ekaterinburg khai mạc “Ngày Văn hóa, Ẩm thực Việt Nam” tại công viên Tagansky.

Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện. (Nguoofon: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg).

Đây là lần đầu tiên sự kiện Ngày Văn hóa, Ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Tp. Ekaterinburg. Sự kiện được tổ chức sau khi mới đây, cộng đồng người Việt Nam sở tại đã trở thành thành viên của Hội đồng các dân tộc vùng Ural bao gồm 30 dân tộc anh em. Điều này đã tiếp thêm động lực cho bà con người Việt tại đây.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị nhấn mạnh: "Nền văn hóa của người Việt Nam đã có lịch sử hàng nghìn năm. Trải qua nhiều biến động của thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhưng các bản sắc văn hóa vẫn được bảo tồn, duy trì và phát huy, mang đậm giá trị tốt đẹp của người Việt. Đã có nhiều Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được Unesco công nhận là kiệt tác nhân loại".

Các khách mời thưởng thức hương vị cafe Việt Nam. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg).

Sự kiện diễn ra cùng thời điểm với Ngày Văn hóa các dân tộc vùng Ural nên đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, tham gia các hoạt động và thưởng thức ẩm thực.

Nhiều món ăn nổi tiếng của các vùng miền Việt Nam như nem, bún, phở…được phục vụ thực khách miễn phí cùng với những điệu múa với trang phục truyền thống đã đem đến nhiều sự ngạc nhiên và yêu thích cho các bạn Nga.

Tiết mục múa lân...

...và các điệu múa truyền thống được biểu diễn tại sự kiện. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg).

Tại đây, người xem cũng được tìm hiểu về các nét đẹp văn hóa cũng như những danh lam thắng cảnh của Việt Nam thông qua triển lãm ảnh đặc sắc.

Các vị khách mời xem khu vực triển lãm ảnh. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg).Sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực. Thông qua sự kiện, các dân tộc vùng Ural sẽ biết tới cộng đồng người Việt Nam giỏi giang, chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực và có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Sự kiện được tổ chức cũng thể hiện trách nhiệm của người Việt Nam đối với các dân tộc vùng Ural, cùng nhau đoàn kết để góp phần cho sự phát triển chung của Liên bang Nga, giúp củng cố và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Liên bang Nga.

(Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, Nga)