Tyumen: Hàng trăm người nước ngoài xin cấp quốc tịch theo diện đơn giản hóa có nguy cơ bị trục xuất
Tại Tyumen (Liên bang Nga) chương trình cấp quốc tịch theo trình tự đơn giản hóa dành cho người nước người nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ (НРЯ) đã bị tạm dừng. Sự việc đã khiến cho hàng trăm người nước ngoài tại đây bị ảnh hưởng và có nguy cơ bị trục xuất.Phóng viên URA.RU dẫn lời một công dân Ukraina, ông Igor Satsky: "Ngày 22 tháng Hai vừa qua tôi mang nộp toàn bộ hồ sơ xin quốc tịch theo chương trình đơn giản hóa dành cho người nước người nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ (НРЯ), tại đây họ cho biết giấy tờ của tôi đã hợp lệ nhưng chương trình cấp quốc tịch diện đơn giản hóa dành cho chúng tôi tạm thời bị đình chỉ vì cơ quan quản lý di trú địa phương (УФМС) không tìm được giáo viên cho hội đồng thi".

Đến nay số lượng người nộp hồ sơ đã bị dồn lại quá đông và từ tháng 12 đã có thông báo ngừng nhận giấy tờ. Cũng theo lời ông Igor Satsky vì trong thời gian dừng nhận giấy tờ, số người bị dồn lại quá lớn nên cơ quan di trú không kịp xem xét hồ sơ dẫn đến một số công dân phải quay về nước để tránh vi phạm luật di trú.

Ông Dmitry Mamontov giám đốc sở di trú tỉnh Tyumen cho biết: "Từ tháng Một năm 2019 hội đồng phỏng vấn tiếng Nga cho người nước ngoài và người không quốc tịch tại Sở di trú UMVD tỉnh Tyumen không thể thành lập vì không có giáo viên trong hội đồng đánh giá người nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ".

Chương trình này (НРЯ) là cơ hội giúp cho người nước ngoài và người không quốc tịch được phép định cư và có thể nhận quốc tịch Liên bang Nga theo trình tự đơn giản hóa.

Long Hà Baonga.com