Dec 17
Tambov – Thủ đô Năm mới của nước Nga 2016-2017
Thứ bảy 17/12/2016 14:24 Lượt xem: 4,024

Từ năm 2012, Bộ Văn Hóa Nga đã đưa ra một Dự án chọn một thành phố làm “Thủ đô Năm mới của nước Nga” vào dịp Năm mới. Và năm nay, những ngày Năm mới 2016 - 2017, thành phố Tambov (Tam-bôv) trở thành “Thủ đô Năm mới của Nga”. 

Là một thành phố không lớn, trực thuộc Tỉnh Tambov, được thành lập từ năm 1636 (năm nay tròn 380 năm tuổi), Tambov nằm ở phía Nam, cách Moskva khoảng gần 500km. Với truyền thống lịch sử và văn hóa, nghệ thuật phong phú của mình, người dân Tambov hoàn toàn có quyền tự hào và sẵn sàng chào đón danh hiệu “Thủ đô Năm mới của nước Nga 2016-2017” với nhiều công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động rất phong phú, bắt đầu từ ngày 10/12/2016.


Phố đi bộ của Tambov trang trí đón Năm mới

Trong những ngày này, cả thành phố Tambov, đặc biệt là các khu công viên, khu vui chơi công cộng được trang hoàng rất đẹp và vào những ngày nghỉ cuối tuần, kéo dài đến hết ngày 7/1/2017, rất nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh kéo về các tụ điểm trong thành phố. Một trong những điểm vui chơi công cộng lớn nhất, và cũng là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc “Thủ đô Năm mới” là quảng trường Cung Thể thao “Kristall”. Có những cuộc hội ngộ và diễu hành của đoàn hàng trăm Ông già Tuyết, rồi các Cô gái Tuyết giao lưu với khách tham quan…

Trong Lễ khai mạc chính thức (diễn ra tối 10/12) hàng nghìn người dân và khách tham quan đã hội tụ về Cung thể thao “Kristall” và đón nhận “cái lạnh Nga” mà đoàn đại biểu đến từ vùng lạnh giá Yakutsk trao; Múa vòng tròn tập thể (Khorovod) cùng nhiều trò chơi vui nhộn khác bên những cây thông, những chú thú ngộ nghĩnh đã diễn ra đầy hấp dẫn… Các hoạt động như sân chơi sáng tạo nghệ thuật điêu khắc, hòa nhạc, biểu diễn múa, hát đường phố, trượt băng, nhảy, múa v.v… cũng là những hoạt động rất vui tươi của mùa lễ hội.

Đặc biệt, một hội chợ đồ thủ công, đồ gốm truyền thống, đồ chơi các loại mà đặc trưng của tỉnh Tambov là những chú lật đật xinh xắn… được tổ chức trong những ngày lễ hội cũng được du khách rất quan tâm. Các tụ điểm như Công viên Chiến thắng, Khu lâu đài – điền trang Aseevski, Trung tâm Văn hóa “Hòa Bình”, một số đại lộ, quảng trường khác trong khắp thành phố… cũng là những điểm thu hút khách tham quan và người dân mọi miền của Tambov.


Các Ông già Tuyết chuẩn bị cho cuộc tuần hành tại Thủ đô Năm mới Tambov

Quảng trường Cung Thể thao Cristall - nơi diễn ra lễ Khai mạc và Bế mạc Thủ đô Năm mới của Nga 2016-2017

Đến Tambov những ngày này, đặc biệt là các dịp nghỉ cuối tuần, chúng tôi đã gặp ở đây những khuôn mặt hồ hởi, những tâm trạng phấn chấn của rất nhiều người dân mọi lứa tuổi, nhất là các em nhỏ. Một em gái mặc bộ quần áo chú thỏ xinh xắn chạy nhảy khắp nơi, hòa vào những tốp người tham quan để chào hỏi, chúc mừng ngày lễ và vui vẻ nắm tay nhảy múa, tạo dáng chụp ảnh với các em nhỏ đến lễ hội. Em vui vẻ nói với chúng tôi về công việc của mình: 


“Em là thành viên của đơn vị tổ chức các hoạt động của Thủ đô Năm mới. Em sẽ cùng các thành viên của mình tổ chức các hoạt động trong các ngày nghỉ cuối tuần và dịp Năm mới để mang lại niềm vui cho các em nhỏ đến với Lễ hội. Em rất tự hào là TP Tambov trở thành Thủ đô Năm mới.Thành phố Tambov rất đẹp, em mong thật nhiều du khách và các bạn trẻ đến với những ngày hội này, đến với thành phố Tambov”.


Một tình nguyện viên tham gia tổ chức các hoạt động vui cho cho trẻ em tại Thủ đô Năm mới Tambov

Victor, một thanh niên sinh ra và lớn lên ở thành phố Tambov cũng rất tự hào với việc thành phố của mình trở thành “Thủ đô Năm mới Nga”. Anh nói: “Tôi thực sự bất ngờ khi thành phố Tambov trở thành Thủ đô Năm mới của nước Nga. Tôi cảm thấy tràn đầy tinh thần của lễ hội lớn, điều này thật là vui! Với tâm trạng thật là vui khi Năm mới sắp đến, tôi chỉ mong sao cho mọi người thân của mình, bạn bè mình đều gặp những điều tốt đẹp và hạnh phúc ngập tràn”.


Một em gái nữa, là Marina Gontrarova, sinh viên Đại học Tổng hợp Tambov, khi thấy mọi người vui vẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về việc thành phố Tambov trở thành “Thủ đô Năm mới” cũng xin được nói vài lời cảm nghĩ của mình.

“Rất vui mừng được chào đón mọi người đến với Thủ đô Năm mới. Đây là niềm vinh dự và tự hào của người dân nơi đây. Rất nhiều người sẽ tới đây để tham dự những hoạt động rất tuyệt vời, được trở về với tuổi thơ trong những ngày hội này. Điều này thật là tuyệt vời. Mời các bạn hãy đến đây, đến với nước Nga, với Thủ đô của Năm mới này!Đêm giao thừa 31/12, Lễ tiễn Năm cũ, đón Năm Mới sẽ được tổ chức và kéo dài đến 4 giờ sáng hôm sau. Rồi từ mùng 2 đến mùng 8/1 sẽ là Tuần lễ Giáng sinh (theo lịch Nga lễ Giáng sinh là đêm mùng 6, ngày mùng 7/1). Tại khu bảo tàng – điền trang Aseevski diễn ra chương trình “Câu chuyện cổ tích Giáng Sinh” với cuộc trình diễn ánh sáng laze. Lễ hội Bế mạc vào ngày 8/1 sẽ kết thúc quy chế “Thủ đô Năm mới của nước Nga 2016-2017” của thành phố Tambov.


Và như thế, cùng với cả nước Nga chuẩn bị bước vào những ngày Lễ hội Năm mới và Giáng sinh… tiếp sau các thành phố Kazan, Vladimir, Vologda, Sortavala, thành phố Tambov trở thành một điểm nhấn tham quan, du lịch và mời gọi du khách thập phương trong Năm mới 2016-2017 này. Dự tính, Thủ đô Năm mới Tambov sẽ thu hút khoảng 200 nghìn lượt khách tham quan. Đây cũng là một cách làm tốt để quảng bá cho hình ảnh của những thành phố nhỏ của nước Nga, để thúc đẩy sự phát triển của các địa phương./. 

Một số hình ảnh khác trong những ngày Tambov đón Năm mới


Tỉnh trưởng Tambov trên sân khấu Khai mạc Thủ đô Năm mới của Nga 2016-2017Trẻ em Nga vui vẻ chụp ảnh cùng Ông già Tuyết tại các tụ điểm vui đón Năm mới ở Thủ đô Năm mới TambovNhóm sinh viên VN tại TP Tambov cũng vui đón chào Lễ khai mạc Thủ đô Năm mới của Nga


Điệp Anh
Nguồn: VOV Moscow
4 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...