Feb 15
Nhóm nghệ thuật dân gian “Talianochka” - Nét đẹp thuần chất của nước Nga
Thứ tư 15/02/2017 16:45 Lượt xem: 3,212

Đến thăm thành phố Tambôv, một thành phố nằm ở miền Tây Nam nước Nga, thành phố vừa được chọn là “Thủ đô Năm mới của LB Nga năm 2017”, du khách sẽ được thưởng thức, đắm chìm vào những nét văn hóa, nghệ thuật rất đặc trưng của một thành phố có truyền thống lịch sử, văn hóa cổ kính. Một trong những nét đẹp của thành phố Tambov được làm nên bởi nhóm nghệ thuật Dân gian mang tên “Talianochka”. 

Nhóm Nghệ thuật Dân gian “Talianochka” Tambov chào đón chúng tôi bằng một bài dân ca có nội dung chào mừng khách đến thăm với cả tên của chúng tôi được nhắc trong lời bài hát… Và rồi, câu chuyện về những cái hay, cái đẹp của nghệ thuật dân gian Nga mà Nhóm vẫn thể hiện ở mọi nơi, trong các dịp lễ hội, liên hoan ở khắp nước Nga… được giới thiệu với chúng tôi, cũng là để giới thiệu với khán, thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Nhóm Nghệ thuật Dân gian mang tên của một loại nhạc cụ Nga “Talianochka” được thành lập vào năm 2001. Nhưng trên thực tế, các thành viên của Nhóm đã từng tham gia hát những bài dân gian Nga từ rất lâu trước đó ở những hình thức khác nhau… Những tiết mục nghệ thuật của nhóm là những bài dân ca Nga, những ca khúc được các nhạc sỹ, nghệ nhân dân gian, các nhà thơ của tỉnh Tambov sáng tác và cả những bài hát thời Xô Viết…

Bà trưởng Nhóm NT Talianochka nói về hoạt động của nhóm

Người hiện lãnh đạo nhóm là bà Marina Arkhipova. Bà là nhà thơ và cũng là người tổ chức, dàn dựng, lĩnh xướng… và quan trọng hơn là dẫn dắt cả nhóm ngày càng phát triển trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Bà từng giành được Danh hiệu “Người phụ nữ của Năm vào năm 2010” và giành giải thưởng lớn trong cuộc thi “Phụ nữ và Sáng tạo”. Cùng góp sức xây dựng tập thể Nhóm là bà Valentina Mishina, người chuyên đệm đàn cho Nhóm. Và hơn 30 thành viên ở những lứa tuổi khác nhau tham gia Nhóm.

Có bài báo, khi ca ngợi hoạt động của nhóm đã viết: “Nếu bạn mệt mỏi vì những hoạt động xung quanh, vì những âm thanh sôi động của văn hóa hiện đại, hãy tới dự các buổi biểu diễn của “Talianochka”, đắm mình vào nét thuần khiết của những bài hát Nga được trình bày với tất cả tâm hồn”.

Bà Marina Arkhipova, Trưởng Nhóm nói với chúng tôi khi bài hát “Đón chào khách thăm” vừa kết thúc: “Chúng tôi chào đón các bạn không chỉ là bằng những bài dân gian mà còn cả những món ăn truyền thống, những món do tự tay chúng tôi làm chứ không phải mua ở cửa hàng”.

Đó cũng là phong tục đẹp của người dân Nga khi đón khách tới thăm: cùng với những bài dân ca… bao giờ cũng là những món ăn thuần Nga: Bánh blin, các món salat Nga… 

Bên mâm cỗ Nga chào mừng khách quý VOV

Giới thiệu về hoạt động của nhóm, bà Marina cho biết: “Chúng tôi đi biểu diễn khắp nước Nga, khắp tỉnh Tambov, tới các tỉnh như Vladimir, Novgorod, Ivanovo v.v… cả ở St. Peterburg, Moskva và cả ở trong điện Kremli. Chúng tôi cũng tham gia đóng phim, tham gia vào các cuộc thi và nhiều hoạt động thú vị khác. Chúng tôi hiểu rằng, có những người cao tuổi rồi sẽ ra đi và chúng tôi cố gắng nối tiếp họ lưu giữ, truyền lại cho con cháu mai sau… Đây là một món quà lớn của nhân loại bởi với những bài hát chúng tôi mang đến cho mọi người một món ăn tinh thần và bản thân chúng tôi cũng được đón nhận những điều tuyệt vời bởi vì đó là niềm yêu thích của chúng tôi. Nhóm nhạc như một gia đình lớn của chúng tôi”.

Với những chương trình biểu diễn phục vụ nhiều hoạt động lớn ấy, với những giải thưởng lớn giành được từ các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật trong và ngoài tỉnh Tambov, nhóm Nghệ thuật “Talianochka” đã được đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Văn hóa Nga, Sở Văn hóa Tỉnh, của lãnh đạo Tỉnh cùng nhiều Thư khen, Thư cảm ơn từ nhiều cơ quan, đoàn thể trong và ngoài tỉnh.

Bà Valentina Mishina, người chuyên đệm đàn cho nhóm là một trường hợp rất hiếm vì phần lớn các nhóm nghệ thuật dân gian của Nga thường có người đệm đàn là nam giới. Rất yêu thích công việc của mình, Bà tự hào nói về thành công của Nhóm: “Tôi muốn nói rằng, nhóm Nghệ thuật của chúng tôi đã mang những nét rất ngọt ngào của quê hương. Có những người khi lần đầu tiên xem chúng tôi biểu diễn đã đánh giá rằng, các bạn trình bày rất chuyên nghiệp. Và đó là những lời đánh giá tốt đẹp nhất. 

Nói rồi bà dạo một đoạn nhạc và cùng cả nhóm hát một bài dân ca Nga tặng khán thính giả VOV… 


Bà Valentina với cây đàn chuyên đệm cho nhóm NT Talianochka 

Chàng trai trẻ Alekxeevich, một trong nhữngthành viên nam của Nhóm kể với chúng tôi về sự tham gia của mình vào nhóm nghệ thuật “Talianochka”: “Trước kia tôi tham gia hoạt động ở một nhóm nghệ thuật khác, sau đó được bà Marina mời về đây và tôi rất vui khi tham gia nhóm Nghệ thuật này. Ở đây tôi được sống như trong một gia đình, các cô, bác coi tôi như một người con, chỉ bảo cho tôi như cha, mẹ của mình để chúng tôi cùng trình diễn những cái đẹp của quê hương yêu thương”.

Các thành viên của nhóm còn cho chúng tôi xem những cuốn album ảnh lớn có dán những hình ảnh, bài báo phản ánh các hoạt động của nhóm, trong đó rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như tham gia các lễ hội giới thiệu văn hóa dân gian, tham gia biểu diễn tại các nhà máy, trường học, giao lưu với các địa phương khác v.v… Đó cũng là một việc làm thực sự có ý nghĩa để nâng niu, giữ gìn và nhân lên tình yêu đối với hoạt động nghệ thuật truyền thống này.

Bà Marina cũng nhân dịp này giới thiệu cho chúng tôi về cơ sở vật chất mà nhóm hát được Nhà văn hóa mang tên “Ngọn cờ Lao động” của thành phố Tambov tạo điều kiện cho hoạt động, đó là một phòng truyền thống, nơi lưu giữ một số hiện vật cổ là những vật dụng hàng ngày của những người Nga từ thời xa xưa, gợi nhớ về những nét văn hóa truyền thống mà chính các thành viên nhóm hát đang cố gắng lưu truyền qua những tiết mục nghệ thuật của mình. Những món đồ chơi dân gian Nga được làm từ đất sét trở thành những nhạc cụ hơi, phát ra những âm vực khác nhau như tiếng của các loại chim, thú… cũng được giới thiệu với chúng tôi.


Giới thịệu những món đồ chơi truyền thống Nga tạo thành những nhạc cụ thú vị


Bài dân ca Nga với màu sắc trang phục truyền thống Tambov

Đặc biệt, một nét đẹp thuần Nga nữa mà nhóm nghệ thuật Talianochka giới thiệu được với người xem chính là các loại trang phục dân gian Nga mang những nét đặc trưng của vùng Tambov mà Nhóm nghệ thuật thường sử dụng. Đó là những bộ váy, áo được tự may theo đúng thiết kế nguyên mẫu từ thời xa xưa, cách nay hàng trăm năm. Có những thành viên sử dụng cả những chiếc váy, chiếc áo của thế hệ ông, bà hoặc cha, mẹ đã dùng trước đó… Khởi thủy, đó là những thiết kế của nghệ nhân nổi tiếng trong vùng, bà Agaphia (người có tranh chân dung được trưng bày trong bảo tàng Tranh Tretiakov ở Moskva). Những bộ váy, áo vùng Tambov may từ các chất liệu vải dệt theo phương thức truyền thống, có những tấm vải được sản xuất ra từ cách đây hàng trăm năm… Vải Tambov có họa tiết dân gian với hai gam màu chủ đạo là trắng và đỏ.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự hỗ trợ hay ủng hộ của người thân trong gia đình của các thành viên, bà Marina cho biết: “Có những người chồng, người vợ, con cái, anh chị em cùng tham gia hoặc luôn luôn là những khán giả nhiệt tình … rồi đóng góp ý kiến chúng tôi cần phải làm thế này, làm thế kia cho hay hơn, phù hợp hơn … Từ đó chúng tôi càng yên tâm, càng say mê và làm tốt hơn công việc của mình”.

Một điệu nhảy dân gian Nga được trình diễn

Trước ống kính và máy thu thanh của nhóm phóng viên của Đài Tiếng Nói Việt Nam, các nghệ sỹ, thành viên của nhóm Nghệ thuật đã trình bày nhiều bài dân ca Nga. Và khi biết bài hát “Chiều Moskva” rất nổi tiếng ở Việt Nam, nhóm đã say sưa hát tặng khán, thính giả Việt Nam…

Với những bộ trang phục truyền thống, với những bài hát dân gian Nga… hình ảnh thuần chất của một nước Nga cổ kính, nước Nga xinh đẹp hiện lên thật rõ nét trong các tiết mục biểu diễn của nhóm Nghệ thuật Dân gian “Talianochka”. Đây cũng là món quà tặng khán, thính giả Việt Nam … và xa hơn nữa các, các nghệ sỹ của Nhóm mong sẽ có dịp sang Việt Nam để cùng các bạn Việt Nam thưởng thức những giai điệu dân ca Nga đầy trữ tình./.


Một góc trưng bày các hiện vật truyền thống của Phòng nghệ thuật dành cho hoạt động của Nhóm Talianochka 


Một thành viên của Nhóm Talianochka hát tặng khán giả VOV một bài dân ca Nga


Một trang của Album ghi lại những chặng đường hoạt động của nhóm Talinochka


Những điệu hát dân gian trong trang phục truyền thống Tambov bên những món ẩm thực Nga chào mừng khách quý VOV


Những tấm bằng chứng nhận cùng giải thưởng các loại dành cho Nhóm NT Talianochka


Nữ nhạc công hiếm hoi của các Nhóm hát Dân gian Nga đệm đàn cho cả nhóm hát


Trang Album ghi lại một hoạt động của Nhóm Talianochka tại quê hương nhà thơ Lermontov

(Điệp Anh, VOV Moscow)
Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...