Dec 25
Giáng sinh vui vẻ và hướng tới Năm mới 2017 của bà con Việt Nam ở “Đôm 14”, LB Nga
Chủ nhật 25/12/2016 3:47 Lượt xem: 2,980


Xuất phát chỉ là một nhóm khoảng 50 gia đình với trên 200 nhân khẩu cùng sống trong một khu “Đôm 14” (Nhà số 14) trên một con phố nhỏ ở gần Đại lộ Hòa bình, Thủ đô Moskva, cách đây 7 năm, bà con người Việt ở đây đã tự lập nên một Cộng đồng có tổ chức với một ban điều hành hoạt động rất tích cực. Và trong không khí của những ngày cận Năm mới này, một Lễ Mừng Giáng sinh, hướng tới Năm mới 2017 đã được bà con chung tay tổ chức rất tươi vui, cuốn hút.

Ông Lê Công Sáng, người đã được bầu làm Chủ tịch của Hội người Việt “Đôm 14”, mở đầu buổi sinh hoạt cộng đồng bằng những lời chúc mừng tốt đẹp, giản dị và cũng rất tình cảm. Ông cũng chia sẻ, sinh sống ở Nga đã ngót 35 năm, nhưng có lẽ đây là nơi ông cảm thấy được sống vui vẻ, bình yên nhất bởi đã có cả một tập thể bà con cộng đồng rất đoàn kết.


Gương mặt mọi người tham dự buổi dạ hội thể hiện một niềm vui được tụ họp sau những ngày làm việc và học tập vất vả. Các cháu nhỏ thì xúng xính trong những bộ quần áo đẹp, háo hức trong buổi lễ mừng Giáng sinh và chào đón Năm mới. Nhiều trò vui chơi được tổ chức cho các cháu và đặc biệt, những món quà ghi nhận thành tích của các cháu học giỏi cũng được trao trong dịp này. Ông già Noel và cô gái tuyết là chính những thành viên của Cộng đồng đã tặng quà Giáng sinh và Năm mới cho các cháu nhỏ… khiến bầu không khí càng tưng bừng hơn, trở nên thực sự hấp dẫn.

Không thể thiếu trong buổi họp mặt là những tiết mục văn nghệ của các ca sỹ chuyên nghiệp trong Cộng đồng Việt Nam tại LB Nga và cả những giọng hát nghiệp dư nhưng rất hay, đã nhận được sự tán thưởng của bà con ở đây.Những gương mặt tích cực trong hoạt động chung của cộng đồng như ông Trương Thành Giao, ông Phùng Mạnh Thư, Vũ Văn Tuế, bà Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Kim Quy cùng nhiều  anh chị em trong BCH gồm 12 người đã làm nên những hoạt động rất có hiệu quả cả trong năm cũng như những dịp lễ, Tết… Bà Thanh Tâm, người đã sống ở Nga hơn 30 năm, bày tỏ niềm vui khi cùng mọi người tổ chức các hoạt động và thấy bà con, anh chị em hưởng ứng nhiệt tình. Bà mong muốn tạo một nơi để các con em có thể nhớ về quê hương, hiểu về những truyền thống dân tộc của mình, bởi các em vốn đã thiệt thòi vì phải xa Tổ quốc. Cũng với suy nghĩ như vậy, ông Thành Giao, người luôn tích cực làm trưởng ban tổ chức cho các cuộc vui thì động lực để ông tham gia, rất giản dị, là để các con em mình, trong đó có 3 con của gia đình anh có một sân chơi đầy ý nghĩa, đậm truyền thống… mà nhớ về quê hương của mình.


Ông Trương Thành Giao phát biểu


Bà Lê Thị Thanh Tâm phát biểu
Điều rất đáng quý là nhiều cháu nhỏ được sinh ra và lớn lên ở Nga, học tập, vui chơi với nhiều bạn bè người Nga nên tiếng Nga đã rất giỏi, thế nhưng tiếp xúc, trò chuyện với các cháu thì thấy vốn tiếng Việt của các cháu đều rất tốt và các cháu cũng ý thức rất rõ việc này. Cháu Phạm Tiến Dũng, học sinh lớp 9 cho biết: “Sở dĩ cháu nói tiếng Việt giỏi là vì cháu có nhiều dịp giao lưu với các bạn và bà con người Việt trong các hoạt động của Đôm 14 này và chúng cháu rất yêu người Việt, yêu Tổ quốc mình.” Cháu cũng cho biết, năm học vừa rồi cháu được là học sinh giỏi và cầu mong trong một năm mới đến cháu sẽ học giỏi hơn nữa.


Gia đình ông bà Nguyễn Văn Tràng từng sinh sống tại đây, nay đã chuyển sang nơi ở mới, nhưng vào những dịp vui của bà con ở khu nhà “Đôm 14”, ông bà vẫn về chung vui và vẫn có những đóng góp tích cực cho các hoạt động ở đây. Ông cũng đánh giá rất cao hoạt động của tập thể những người Việt sinh sống tại đây và mong là sẽ có nhiều người ngày càng tích cực hơn cho các hoạt động chung này.


Ông Nguyễn Văn Tràng chúc mừng giáng sinh bà con Đôm 14

Kết thúc một buổi họp mặt vui vẻ, các thành viên của cộng đồng người Việt tại khu nhà “Đôm 14” ở Moskva cảm thấy thực sự ấm áp trong những ngày đông lạnh nước Nga và lại hẹn nhau trong những lần gặp mặt sắp tới… Tất cả đều mong muốn bằng những hoạt động này, bà con động viên nhau được nhiều hơn trong cuộc sống, công việc còn không ít khó khăn ở phía trước.

Một số hình ảnh khác trong buổi sinh hoạt Giáng sinh vui vẻ và hướng tới Năm mới 2017 của bà con Việt Nam ở “Đôm 14”, LB NgaĐiệp Anh
Nguồn: VOV Moscow
9 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...