Jan 05
Béo phì có liên quan đến 13 loại ung thư
Thứ năm 05/01/2017 14:55 Lượt xem: 695

Chúng ta biết rằng béo phì gây ra vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim, cholesterol cao. Và bây giờ các nhà khoa học đã xác định mối liên quan giữa béo phì và 13 loại ung thư khác nhau sau khi phân tích 1.000 nghiên cứu.

Ảnh: Shutterstock.

Trang Livestrong dẫn nghiên cứu trên cho thấy cơ thể ít mỡ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, gan, túi mật, tụy, buồng trứng, tuyến giáp, u tủy và u não.

Theo các tác giả nghiên cứu, những người làm việc tại Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới - IARC, trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa béo phì với 5 loại ung thư khác: vú (ở phụ nữ sau mãn kinh), thận, tử cung, thực quản và ruột. Phát hiện mới này nâng tổng số bệnh ung thư liên quan béo phì lên số 13.

Câu hỏi được đặt ra là liệu ung thư gây ra mỡ dư thừa, hoặc là nó chỉ đơn thuần là một sự tương quan? Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn, nhưng nghiên cứu cho thấy béo phì cũng có thể là một nguyên nhân.

Cơ thể chúng ta bao gồm hàng triệu tế bào hỗ trợ các cơ quan nội tạng và mặt khác nó giữ cho các chức năng cơ thể hoạt động tốt. Trong một cơ thể khỏe mạnh, khi các tế bào bị hỏng và chết đi, các tế bào mới phát triển và phân chia để nằm đúng vị trí của mình. Ung thư xảy ra khi quá trình này không làm việc theo đúng cách mà nó phải hoạt động. Các tế bào bị hư hại không chết đi. Khi các tế bào mới hình thành và phân chia không ngừng, kết quả là ung thư, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Có nhiều lý do việc tăng thêm trọng lượng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của một người. Hoóc môn và viêm là hai trong số những giải thích hàng đầu. Cơ thể phụ nữ tự nhiên sản xuất estrogen, loại hoóc môn giới tính giúp duy trì chức năng tình dục và sức khỏe của xương. Nhưng mô mỡ tạo ra quá nhiều estrogen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một loại hoóc môn khác cũng liên quan đến nguy cơ ung thư là insulin. Insulin giúp cơ thể chuyển đổi đường (glucose) từ carbohydrate thành năng lượng. Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển kháng insulin, có thể dẫn đến ung thư.

Béo phì cũng có thể gây ra tình trạng viêm mạn tính. Thông thường, viêm là cách cơ thể chống lại những vết thương, nhiễm trùng và bệnh tật, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, người nặng cân thường phản ứng viêm, thậm chí không hề có vết thương nào, mà theo thời gian nó có thể gây tổn thương tế bào. Do vậy, nếu bạn đang thừa cân thì giảm cân có nhiều lợi ích sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Ngọc Lam
Nguồn: thanhnien.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"