May 08
Người Việt thơm thảo - Kỳ 2: 64 lần hiến máu nhân đạo
Thứ năm 08/05/2014 16:25 Lượt xem: 1,680

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, một đóng góp nhỏ bé của mình có thể giúp đỡ được nhiều người trải qua cơn thập tử nhất sinh, lấy lại sự sống”. Suy nghĩ như vậy nên ông Vũ Đình Phẩm (47 tuổi, ngụ 436/55, đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3, TP.HCM), đã hiến máu nhân đạo 64 lần trong 18 năm qua. Ông còn có tâm nguyện hiến xác cho y học sau khi chết.


Ông Vũ Đình Phẩm

Giọt máu cứu người

Tâm sự về lý do đi hiến máu nhân đạo, ông Phẩm kể: “Cách nay 18 năm, tôi đọc một bài báo về hai chị em nhỏ mồ côi cha mẹ ở Vũng Tàu. Người chị đi bán rau ngoài chợ để nuôi em. Một hôm người chị không may bị tai nạn, mất nhiều máu, nhưng bệnh viện không đủ nguồn máu dự trữ. Thương hai chị em, bà con hàng xóm ủng hộ tiền chuyển lên tuyến trên tiếp máu. Tuy nhiên, người chị đã không đợi được đến lúc đó”.

Sau câu chuyện này, ông Phẩm nung nấu ý định sẽ hiến máu nhân đạo để cứu những bệnh nhân nghèo khó cần máu. Dù gia đình phản đối vì số lần hiến máu quá nhiều, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ông Phẩm vẫn quyết thực hiện vì theo ông, rất nhiều bệnh nhân cần đến những giọt máu. "Cũng may là ông trời cho tôi có sức khỏe tốt”, ông Phẩm nói.

Công việc bảo vệ của ông bắt đầu lúc 8 giờ, mỗi lần đi hiến máu ông Phẩm phải đạp xe đi về 15 km. Theo quy định tại nơi ông làm việc, một lần đi hiến máu nhân viên sẽ được nghỉ làm, nhưng ông Phẩm chỉ xin đến trễ 1 tiếng.

Ông Phẩm luôn bị áp lực về những lời bàn tán vì hay đến công ty trễ. Người ta hỏi lý do nhưng chẳng bao giờ ông nói.


Ông Phẩm với 64 lần thầm lặng hiến máu thầm lặng

Người đàn ông cao khoảng 1,6 m nặng 53 kg, tâm sự: “Chục năm trước, tôi làm nghề bốc vác ở Tân Bình, sau khi hiến máu xong tôi đi làm luôn, nhiều khi tay bị bầm tím, chóng mặt, nhưng cứu người là quan trọng, nên tôi không từ bỏ ý định đi hiến máu. Ngày má tôi còn sống, má tôi kiên quyết phản đối việc tôi đi hiến máu nhân đạo vì sợ ảnh hưởng sức khỏe. Khi có gia đình, nghe mọi người nói hiến máu ảnh hưởng nhiều nhưng tôi cứ đi hiến đến giờ cũng chẳng sao. Có người nói là đi hiến máu rồi người ta đem máu đi bán đấy, nhưng mà tôi chẳng quan tâm, tôi hiến máu trên tinh thần nhân đạo nên cứ 3 tháng tôi đi hiến 1 lần. Giờ ai cần máu, tôi cũng cho”.

“Đôi lúc tôi biết nhiều ca phẫu thuật cần máu, tôi còn đến bệnh viện xin hiến máu nhưng bác sĩ không cho, vì sau 3 tháng mới được hiến. Những lúc đó, tôi dắt xe ra về mà lòng nặng trĩu vì lo lắng. Tôi sợ phải chứng kiến những cái chết đau lòng vì thiếu máu”, ông Phẩm chia sẻ thêm.

Tính từ năm 1996 đến ngày 11.3.2014, ông đã 64 lần hiến máu.Trước đây, một lần ông hiến 350 ml máu, nhưng bây giờ bác sĩ chỉ cho phép hiến mỗi lần 250 ml.

Tình nguyện hiến xác cho y học

“Nếu cho tôi được suy nghĩ lại, tôi vẫn giữ nguyên tâm nguyện được hiến xác cho y học. Từ ngày 1.4.1999, ý nguyện được hiến xác của tôi được Trường Đại học Y dược TP.HCM chấp thuận”, ông Phẩm chia sẻ.


Giấy hiến xác y học cho Đại học Y dược TP.HCM năm 1999

Với những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, trong 18 năm qua ông Vũ Đình Phẩm đã được Thủ tướng tặng bằng khen đạt thành tích trong công tác hiến máu nhân đạo nhiều năm liên tục, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và nhiều bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND TP.HCM.

Bài, ảnh: Ngọc Lê
Nguồn: thanhnien.com.vn
0 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...