Chủ nhật, ngày 27/05/2018  - Xem ngày tốt, giờ tốt
Apr 02
Thăm Arkhangelsk, thành phố phương Bắc của Nga với những nhà gỗ cổ đặc trưng
Chủ nhật 02/04/2017 19:51 Lượt xem: 1,787

Thành phố Arkhangelsk được gọi là thủ đô của vùng Bắc Nga hiện đã phát triển khá hiện đại với nhiều tòa nhà được xây dựng kiên cố và đa dạng qua các thời kỳ khác nhau của Nhà nước Nga và một thời gian dài là Nhà nước Nga Xô viết. Tuy nhiên, ở thành phố phương Bắc này đến nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những ngôi nhà gỗ hàng trăm năm tuổi và vẫn được người dân sử dụng. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga vừa có chuyến công tác đến địa danh này và ghi lại một số hình ảnh đặc biệt này.

Vào thế kỷ XII, tu viện gỗ đầu tiên mang tên Mikhailo-Arkhangelskyi được Tổng giám mục Novgorod là Ioan cho xây dựng. Xung quanh tu viện này nhiều ngôi nhà gỗ cũng bắt đầu mọc lên dọc theo hai bên bờ sông Bắc Dvina với rất nhiều nhánh lớn, nhỏ… Đó cũng là lịch sử hình thành nên truyền thống của người dân bản địa sinh sống trong những ngôi nhà gỗ. Trong lịch sử hiện đại, mặc dù nhiều nhà gỗ lâu đời đã hoặc là bị hỏa hoạn, hoặc bị phá hủy trong các cuộc chiến tranh, hoặc đã quá cũ phải phá bỏ đi… nhưng với truyền thống cũ, những căn nhà gỗ, rồi tòa nhà gỗ hai tầng hoặc nhiều tầng vẫn được xây dựng hoặc gìn giữ duy trì cho đến khi thành phố mới đã hình thành và phát triển như ngày nay.

Một đặc điểm rất khác của nhà gỗ ở Arkhangelsk là không phải tất cả được xây bằng cả súc gỗ lớn như truyền thống của Nga nói chung mà nhiều toàn nhà được ốp bằng những tấm gỗ lớn, nhỏ, dày hoặc mỏng tùy điều kiện ra phần ngoài của lớp tường đã được xây bằng đất thời xưa hoặc xi măng về sau này….

Hiện nay ở nhiều đường phố trung tâm của TP Arkhangelsk nhiều tòa nhà gỗ vẫn hiện diện và người dân vẫn sống trong những căn hộ bên trong những tòa nhà gỗ đó.

Trên phố đi bộ Trumbarova-Lutrinskogo, có thể chiêm ngưỡng rất nhiều ngôi nhà gỗ với nhiều hình thức thiết kế và trang trí khác nhau. Có những ngôi nhà được sơn các loại màu, có những ngôi nhà để màu gỗ mộc đã lên lớp cũ mốc hoặc nâu sẫm với thời gian…

Nhiều làng ngoại ô thành phố vẫn tồn tại cả một làng với toàn nhà gỗ như làng Solombala. Giờ đây, nhiều người rất thích sống trong những điều kiện như vậy, nên nhu cầu mua nhà ở khu vực này trở nên rất cao mà người bán không nhiều. Vào làng này, dễ thấy những tấm biển không phải là rao bán nhà mà ghi “tôi cần mua nhà – số điện thoại…” để tìm người bán.

Có những làng ngoại ô Arkhangelsk nằm ven nhánh sông Bắc Dvina, người ta đã làm những cây cầu gỗ đi bộ rất dài, vắt qua sông dẫn vào làng.

Đến nay, nhiều công trình nhà gỗ đã được xếp hạng Di sản Văn hóa Quốc gia, được bảo tồn rất nghiêm ngặt. (“Ngôi nhà của Trudinov”, nằm trên phố đi bộ, được xây dựng từ năm 1904; Ngôi nhà gỗ được dùng làm Bảo tàng tranh Thánh và đồ lưu niệm Nga)./.

Một số hình ảnh về những nhà gỗ đặc trưng của thành phố:


Một con phố với toàn nhà gỗ ở TP Arkhangelsk


Một con phố đi bộ ở trung tâm thành phố Arkhangelsk có khá nhiều tòa nhà gỗ, trong đó nhiều tòa nhà đã được xếp hạng Di sản Văn hóa Quốc gia


Một ngôi làng ngoại ô Arkhangelsk với nhiều căn nhà gỗ đã được lợp mái bằng vật liệu mới


Một làng ngoại ô ở ven đường quốc lộ có những căn nhà gỗ được sơn nhiều màu sắc khác nhau


Một mẫu nhà gỗ truyền thống, dành cho nhiều hộ gia đình chung sống

 
Một tòa nhà gỗ 2 tầng có cả cửa hàng nhỏ phục vụ cư dân sống trong các căn hộ của tòa nhà


Một tòa nhà gỗ 3 tầng với nhiều hộ dân vẫn sinh sống bên trong có lắp đặt các thiết bị hiện đại


Một tòa nhà gỗ được xây dựng và kiến trúc khá cầu kỳ dành cho nhiều hộ dân


Một tòa nhà gỗ 2 tầng và tầng áp mái với nhiều căn hộ và cả một trung tâm mua sắm


Những căn nhà gỗ nhỏ tuyết phủ mùa đông
 

Tòa nhà gỗ cổ đã được xếp hạng Di sản VH cấp Quốc gia và hiện là Bảo tàng đồ Thánh và đồ lưu niệm


Tòa nhà gỗ cổ được xây dựng từ năm 1904, đã được xếp hạng Di sản VH cấp Quốc gia và được bảo tồn rất kỹ lưỡng.


Một tòa nhà gỗ cổ được thiết kế giản dị và để mộc hiện vẫn nhiều hộ dân sinh sống


Một tòa nhà gỗ với ống khói cổ vào mùa đông có tuyết tạo thành hàng nhũ đá rủ xuống từ mái nhà 


Một tòa nhà gỗ 2 tầng trên phố nhiều nhà gỗ


Một căn nhà gỗ có cửa sổ chạm khắc tinh xảo, rất đặc trưng của nhà gỗ Nga


Một làng nhiều nhà gỗ nằm ven sông với cây cầu gỗ vào làng


Cây cầu gỗ vắt qua con sông Bắc Dvina dẫn vào làng ngoại ô Arkhangelsk với nhiều nhà gỗ đẹpCăn nhà gỗ 2 tầng và tầng áp mái được để mộc với những họa tiết sơn la cửa và hàng rào

(Điệp Anh, VOV Moscow, 02/04/2017)
Nguồn: vov.vn
2 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...