Jul 19
Việt Nam tăng cường hợp tác với Cộng hòa Tatarstan
Thứ năm 19/07/2018 10:09 Lượt xem: 1,033

Nhận lời mời của Lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan, từ ngày 16 đến 19/07/2018, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đã dẫn đầu Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thăm và làm việc tại Cộng hòa Tatarstan.

Phía bạn đã đón Đại sứ và Đoàn công tác tại sân bay quốc tế Kazan với nghi thức lễ tân trọng thể  với các cô gái mặc trang phục dân tộc mời Đại sứ và các thành viên trong Đoàn bánh mì, muối và món bánh “chắc chắn” truyền thống nơi đây.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh (trái) bắt tay Tổng thống Cộng hòa Tatarstan Rustam Minikhanov (phải).

Tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Tổng thống Cộng hòa Tatarstan Rustam Minikhanov, người đã hai lần thăm Việt Nam, đã nêu những lĩnh vực có thế mạnh của Tatarstan và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam như sản xuất công nghiệp, trong đó đáng chú ý là sản xuất máy bay, ô tô Kamaz, chế biến dầu…;nông nghiệp, thể thao, du lịch, khoa học công nghệ và giáo dục.

Tổng thống Rustam Minikhanov cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp tại Tatarstan, vào lĩnh vực nông nghiệp. Ông đánh giá cao tinh thần đoàn kết, chấp hành luật pháp và hội nhập vào cuộc sống ở sở tại của cộng đồng người Việt Nam tại Tatarstan; khen ngợi những nỗ lực học tập của các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của bạn tại nước cộng hòa, đồng thời mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cử nhiều sinh viên sang học và thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai nước.

Hội đàm giữa Đại sứ quán và lãnh đạo Tatarstan.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, chân thành của Tổng thống đối với Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị đối với Đoàn, đồng thời đề nghị phía Bạn tạo điều kiện thuận lợi cho những hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam như điện thoại di động, giày dép, quần áo, nông sản… có thể tiếp cận dễ dàng vào hệ thống thương mại của Tatarstan; tiếp nhận các vận động viên trẻ của Việt Nam sang tập huấn, đào tạo, học hỏi kinh nghiệm tại cơ sở thể thao rất hiện đại của thủ đô Kazan. Đại sứ bày tỏ mong muốn phía Tatarstan tham gia tích cực vào các hoạt động trong Năm chéo 2019 giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ cảm ơn Tổng thống và chính quyền Cộng hòa Tatarstan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại nước cộng hòa, được sinh hoạt miễn phí trong Nhà Hữu nghị chung của thành phố Kazan, đồng thời đề nghị với phía Bạn xem xét thuận lợi việc công nhận quốc tịch cho những người Việt Nam đã có giấy tờ cư trú dài hạn; cho phép con em cộng đồng có thành tích học tập tốt được học miễn phí tại các trường đại học ở Tatarstan để sau khi tốt nghiệp tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của nước cộng hòa, cũng như góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tatarstan. Trên cơ sở mong muốn của cả hai phía, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Kiên Giang để Lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương này của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ và Đoàn công tác đã gặp và làm việc với Lãnh đạo Bộ Công thương, Cơ quan phát triển đầu tư, thăm công viên công nghệ, thành phố sáng tạo Innopolis, Khu công nghiệp Kingrad, nhà máy đóng tàu  Zelenodolsk. 

Với diện tích 68.000 Km2, dân số gần 4 triệu người, nằm ở trung tâm nước Nga, nơi giao nhau giữa hai dòng sông Volga và Kazanka, thời gian qua, nước Cộng hòa Tatarstan đã có nhiều chính sách thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển công nghệ cao. Theo số liệu thống kê gần đây, mỗi ngày Tatarstan thu hút khoảng hai triệu đô la đầu tư, chiếm vị trí thứ nhất về môi trường đầu tư trên toàn Liên bang Nga liên tục từ năm 2015 đến năm 2017. Tatarstan là chủ thể duy nhất ở Liên bang Nga có tới 6 khu vực đầu tư cấp liên bang, có quy chế hoạt động theo kiểu đặc khu kinh tế. Ba khu công nghiệp và đặc khu kinh tế của Tatarstan được xếp các vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ năm trong Bảng xếp hạng các khu công nghiệp và đặc khu kinh tế toàn Nga.

Chiến lược phát triển của Cộng hòa Tatarstan hiện nay là xây dựng nền kinh tế mới hiệu quả, dựa trên tri thức và công nghệ cao. Một số doanh nghiệp lớn ở Tatarstan đã có những dự án và hợp tác với Việt Nam như nhà máy sản xuất ô tô Kamaz, nhà máy sản xuất máy bay trực thăng, nhà máy đóng tàu  Zelenodolsk, nơi mới bàn giao cho Việt Nam bốn tàu khu trục "Gepard". Trong các cuộc tiếp xúc giữa Đoàn công tác và các cơ quan chức năng, cũng như các doanh nghiệp của Bạn, phía Tatarstan mong muốn triển khai các hợp đồng dân sự với phía Việt Nam trên cơ sở các sản phẩm đã được Việt Nam sử dụng, kiểm định chất lượng.

Đại sứ trao số tiền ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Hải cảng.

Hoạt động đầu tiên của Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Đoàn công tác Đại sứ quán nước ta tại Kazan là gặp gỡ bà con người Việt tại Nhà Hữu nghị. Đại sứ đã thông báo cho bà con những thông tin mới nhất về tình hình trong nước, quan hệ Việt Nam – LB Nga, về những hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán trong thời gian gần đây, đồng thời lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Nhân dịp này, Đại sứ đã tới Trung tâm thương mại Hải cảng thăm hỏi bà con đang kinh doanh buôn bán tại đây, chúc bà con ta sớm ổn định làm ăn sau vụ cháy tại trung tâm. Đại sứ đã trao số tiền 3000 USD do Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán phát động quyên góp trong cộng đồng người Việt tại LB Nga cho Đại diện Hội người Việt Nam tại Tatarstan để trao tới tận tay những gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy chợ. Đại sứ cũng trao giấy khen cho 8 cháu học sinh là con em người Việt tại Kazan vì đã đạt những thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia các phong trào của cộng đồng.

Đại sứ tặng giấy khen cho các cháu có thành tích học tập tốt tại Kazan.

Cộng hòa Tatarstan là địa phương có số lượng người Việt định cư làm ăn không đông, chỉ khoảng hơn 700 người. Trải qua nhiều biến động như kinh tế Nga suy thoái, xảy ra một số vụ cháy chợ, bà con cộng đồng người Việt ở đây vẫn nỗ lực vươn lên, đoàn kết giúp đỡ nhau, có quan hệ tốt với chính quyền địa phương và làm cầu nối giao lưu, hữu nghị giữa địa phương hai bên. Hội người Việt tại đây mang tên “Đoàn kết” hoạt động khá bài bản, tập hợp được quần chúng; các tổ chức đảng, hội phụ nữ và hội sinh viên đều hoạt động khá tốt.  
Tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Tổng thống Cộng hòa Tatarstan Rustam Minikhanov, người đã hai lần thăm Việt Nam, đã nêu những lĩnh vực có thế mạnh của Tatarstan và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam như sản xuất công nghiệp, trong đó đáng chú ý là sản xuất máy bay, ô tô Kamaz, chế biến dầu…; nông nghiệp, thể thao, du lịch, khoa học công nghệ và giáo dục. Tổng thống Rustam Minikhanov cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp tại Tatarstan, vào lĩnh vực nông nghiệp. Ông đánh giá cao tinh thần đoàn kết, chấp hành luật pháp và hội nhập vào cuộc sống ở sở tại của cộng đồng người Việt Nam tại Tatarstan; khen ngợi những nỗ lực học tập của các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của bạn tại nước cộng hòa, đồng thời mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cử nhiều sinh viên sang học và thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai nước.
Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại LB Nga

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...