Apr 24
Hội Dệt may Việt tại Nga: Nâng cao uy tín doanh nghiệp Việt
Thứ tư 24/04/2013 11:48 Lượt xem: 3,345

Sau những tai nạn thương tâm và nhiều vụ việc liên quan đến người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, sự tồn tại của những xưởng may "đen" đã nổi lên như một vấn đề gây bức xúc, lo lắng với cộng đồng người Việt tại xứ Bạch dương cũng như dư luận trong nước. 


             
                                                              Ảnh minh hoạ
     
Vì thế, sự ra đời của Hội Dệt may Việt Nam tại Nga cách đây tròn một năm được xem là sáng kiến có ý nghĩa. Ông Đỗ Quý Dương, Chủ tịch Hội đã chia sẻ với phóng viên Báo Hànội mới về hoạt động của tổ chức mới mẻ này cũng như hoạt động của doanh nghiệp dệt may Việt Nam tại Nga.

- Ông có thể cho biết phương châm hoạt động của Hội Dệt may Việt Nam tại Nga?

- Hội hiện có 30 thành viên, đều là chủ những doanh nghiệp dệt may tập trung chủ yếu ở Mátxcơva, Kazan, Ryazan, Kaluga. Hội được thành lập trên cơ sở của CLB May Thăng Long, với nhiệm vụ góp phần tạo môi trường thuận lợi để hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam tại Nga, thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác trong việc tổ chức sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, Hội có trách nhiệm tư vấn pháp lý cho các hội viên về pháp luật của nước sở tại, phổ biến công tác phòng chống cháy nổ, phối hợp với Hội Y dược Việt Nam tại Nga làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước với các doanh nghiệp thành viên nhằm tuyển dụng những lao động có tay nghề cao, sức khỏe tốt. Mục tiêu của chúng tôi là tạo nên một tổ chức để các doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, hợp tác thương mại và qua đó giúp gia tăng uy tín của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam làm ăn chân chính tại Nga. Ngoài ra, cũng giống như các đoàn thể khác, hội cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội như đóng góp xây dựng Trường Sa, gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ đồng bào bão lụt...

- Thời gian qua liên tục có những sự việc không hay xảy ra đối với người lao động Việt Nam tại các xưởng may "đen" tại Nga, điều này có làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp đang làm ăn hợp pháp tại nước bạn không, thưa ông?

- Đúng là đã xảy ra những sự cố kiểu "con sâu bỏ rầu nồi canh". Điều này tập trung chủ yếu ở những xưởng may bất hợp pháp. Vì cách làm ăn thiếu minh bạch, chủ nhân của các xưởng kiểu này đã không bảo đảm uy tín đối với người lao động từ tiền lương tới điều kiện làm việc, ăn ở. Ở những xưởng may không hợp pháp, công tác phòng cháy chữa cháy cũng không được quan tâm đúng mức dẫn đến những tai nạn như vụ việc thương tâm xảy ra tại Egorevsk năm ngoái khiến 14 lao động người Việt thiệt mạng. Tôi cho rằng vì lợi nhuận, thực trạng này không dễ xóa bỏ nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tìm hướng giải quyết để bảo vệ quyền lợi người lao động xa xứ là vô cùng cần thiết. Trên quan điểm đó, ngoài việc kết hợp với chính quyền địa phương, hiện tại, hội đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp dệt may gia nhập hội để cùng nhau chia sẻ thông tin, giúp đỡ nhau phát triển. Bên cạnh đó, theo tôi các công nhân Việt Nam muốn sang lao động trong ngành dệt may tại Nga cũng nên tìm hiểu kỹ càng để chọn ra những cơ sở thực sự uy tín, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc. 

- Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của các doanh nghiệp toàn cầu trên nhiều lĩnh vực. Vậy, sự tác động của biến cố này đối với các doanh nghiệp dệt may tại Liên bang Nga ra sao, thưa ông? 

- Dù dệt may là ngành mũi nhọn của người Việt tại Nga song thời gian qua, lĩnh vực kinh doanh này bị ảnh hưởng khá lớn. Không riêng gì các doanh nghiệp Việt Nam mà ngay chính các doanh nghiệp Nga cũng bị "thua thiệt". Trong năm 2013 sức mua gần như giảm một nửa ở thị trường Nga. Công ty của tôi cũng gặp không ít khó khăn cho dù đang dần ổn định. Theo tôi, những công ty nào có bề dày kinh nghiệm, trường vốn, có thể gọi là "thuyền to" thì sẽ vượt qua được sóng lớn. Còn những công ty làm ăn chộp giật, thiếu chiến lược thì rất khó tồn tại. Tôi nghĩ rằng khủng hoảng kinh tế như một cuộc thanh lọc, nó làm số lượng xưởng may ít đi nhưng tính ổn định sẽ cao hơn.

- Xin cảm ơn ông.

 Quỳnh Chi thực hiện
Nguồn: hanoimoi.com.vn
5 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...