Mar 29
Những lợi thế khi có RVP và VID
Thứ tư 29/03/2017 8:19 Lượt xem: 3,419

Mặc dù đối với nhiều người RVP và VID chỉ coi là bước cần phải có để nhận quốc tịch, nhưng bản thân việc nhận quyền cư trú 3 và 5 năm này cũng đã đem đến cho người nước ngoài những thay đổi pháp lý rõ ràng.


Разрешение на временное проживание

Những quyền lợi khi nhận RVP: 

+ Được gia hạn cư trú trên lãnh thổ LB Nga thêm 3 năm mà không phụ thuộc vào loại visa khi nhập cảnh (có thể là visa du lịch, chuyên gia, sinh viên ...). Nếu không có RVP người nước ngoài chỉ có thể được lưu trú tại Nga không quá 3 tháng hoặc không quá thời hạn ghi trên visa;

+ Cho phép được lao động tại Nga theo luật dân sự và luật lao động hiện hành. Nếu không có RVP người nước ngoài chỉ được phép lao động tại Nga nếu có giấy phép lao động hoặc đăng ký Patent ở Moskva;

+ Đối với người nước ngoài tại Nga theo diện không cần Visa, sau khi nộp hồ sơ nhận RVP có thể ở lại Nga cho đến khi nhận RVP ngay cả khi thời gian lưu trú 90 ngày đã hết (công dân Việt Nam không thuộc diện này).

+ Ngoài ra còn một số lợi ích khác như: làm bảo hiểm toàn dân miễn phí,...
  
Một số trách nhiệm mà người nhận RVP phải thực hiện: 

+ Khi đã được quyền cư trú tại Nga, người nước ngoài cần phải có thu nhập, do vậy sau khi nhận RVP cần khai báo với cơ quan di trú về thu nhập và công việc đang làm khi trình diện hàng năm (có thể chỉ cần trình giấy chứng nhận của ngân hàng là có tài khoản tiết kiệm, bằng lương, bảng kê khai thuế cá nhân... );

+ RVP không cho phép người nước ngoài chuyển khẩu giữa các vùng (thành phố), người nước ngoài chỉ được đăng ký khẩu và sinh sống tại nơi nhận RVP (thành phố đấy), nếu cần thiết phải chuyển khẩu cần phải viết đơn gửi lên FMS xem xét;

+ Sau khi nhận RVP trong vòng 7 ngày làm việc, cần phải đăng ký khẩu, lưu ý khẩu ở đây là đăng ký vào kva, nhà dân, ở cố định chứ không phải khách sạn ...
 
Những lợi thế khi nhận VID:

+ Gia hạn VID nhiều lần không hạn chế (RVP không gia hạn được);

+ Được phép khẩu giữa các vùng, thành phố;

+ Có quyền làm IP (tự kinh doanh);

+ Đi về và sang Nga nhiều lần không cần visa (tại sân bay chỉ cần trình hộ chiếu và VID);

+ Được tham gia bỏ phiếu, trưng cầu dân ý ở cấp khu vực;

+ Được mua nhà và đăng ký khẩu vào đó;

+ Được quyền lao động tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Nga mà không cần phải có giấy phép lao động hoặc xin kvot (vẫn có một số nơi và một số ngành nghề người có VID không được làm)
+ Được quyền mời sang Nga thăm thân họ hàng, người quen;

+ Được nhận các hình thức bảo hiểm và dịch vụ xã hội của Nga (học miễn phí, khám chữa bệnh miễn phí, nhận lương hưu ... );

+ Không cần phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc, nhưng có thể đăng ký tham gia quân đội theo nguyện vọng;

Sau khi nhận VID cần lưu ý: 

+ Chỉ được gia hạn VID khi VID cũ vẫn còn hạn, thời gian nộp giấy tờ gia hạn VID theo quy định là trước khi hết hạn VID cũ 2 tháng (nhưng nên nộp sớm hơn khoảng 6 tháng tránh những vấn đề phát sinh);

+ Nếu xuất cảnh ra khỏi Nga quá 6 tháng, VID có thể bị hủy;

+ Trình diện hàng năm;

+ Nếu trường hợp VID bị hủy, cần ra khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 15 ngày, để nhận lại VID cần làm lại từ đầu chứ không khôi phục lại được VID cũ;

Hoàng Yến
Nguồn: tintucnuocnga.com
Loading...
9 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"