Apr 12
Thổ muốn quay lưng, Nga nhắc nhở nhẹ con bài kinh tế
Thứ tư 12/04/2017 5:35 Lượt xem: 4,047 Phản hồi: 1

Hoan nghênh Mỹ tấn công Syria, ủng hộ chế độ Assad sụp đổ, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn tìm cách để gây khó dễ với Nga.

Ngày 11/4, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga đã ra thông báo cảnh báo về việc có thể đình chỉ các chuyến bay dành cho khách du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ do "tình hình chính trị khó khăn" tại đây.

Thông tin trên được một trong các hãng hàng không Nga cung cấp cho báo giới ngày 11/4.

Nga sẽ lại dùng bài kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ như sau vụ bắn rơi Su-24.

Nhật báo Kommersant của Nga cho biết theo số liệu sơ bộ, các đại lý du lịch của Nga đã bán tới 400.000 tour du lịch trọn gói tới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo này, tổng cộng có 3 triệu lượt khách du lịch Nga dự kiến sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Khả năng đình chỉ các chuyến bay du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ như một lời cảnh báo tới Ankara về các ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch đang gặp khó khăn của nước này trong bối cảnh Ankara liên tục khen ngợi đồng minh Mỹ khi tấn công tên lửa vào Syria.

Hôm 11/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã dẫn các điều tra của nước này thông tin rằng, Chính phủ Syria vẫn còn khả năng tàng trữ vũ khí hóa học, đồng thời kêu gọi các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này.

Ông cũng nói một chính phủ chuyển tiếp là rất cần thiết ở Syria và những rủi ro về vũ khí hóa học sẽ tiếp diễn chừng nào Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn còn nắm quyền.

Kho vũ khí hóa học của Syria vẫn là một điều bí ẩn, được cho là có từ nhiều thập kỷ trước, thậm chí còn có quy mô lớn nhất nhì tại Trung Đông. Chính phủ Syria từng từ chối ký Công ước năm 1992 về Vũ khí Hóa học (CWC), vốn cấm việc sử dụng, sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học, nên các nước cũng có rất ít thông tin chính xác về kho vũ khí này.

Thổ Nhĩ Kỳ quay ngoắt thái độ muốn Assad ra đi.

Ông Cavusoglu trước đó cũng tuyên bố, Nga phải ngừng đòi hỏi việc ông Bashar al-Assad sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia Trung Đông này. Theo vị Ngoại trưởng, Nga đã không đưa ra những bước đi cần thiết đối với những vi phạm về lệnh ngừng bắn Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì cam kết về một lệnh ngừng bắn ở Syria nếu Nga để ông Assad ra đi.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus còn hoan nghênh quyết định bắn tên lửa hành trình của Mỹ vào Syria dù biết rõ Nga đang ảnh hưởng quân sự tại đây.

"Chúng tôi gọi động thái này là tích cực... Chúng tôi tin chính quyền al-Assad phải bị trừng phạt trên trường quốc tế", Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus trả lời phỏng vấn Fox TV. "Cộng đồng quốc tế cần duy trì lập trường rõ ràng chống lại chủ nghĩa tàn bạo này".

Việc Thổ Nhĩ Kỳ có những tuyên bố đi ngược lại với các quan điểm của Nga về Syria khiến Nga không thể bình tĩnh. Đặc biệt là sau một thời gian can thiệp quân sự đã khiến tình hình địa chính trị ở đây xoay chiều.

Đòn đánh vào ngành du lịch, trừng phạt kinh tế ắt hẳn sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhớ lại quãng thời gian nước này hứng chịu cấm vận kinh tế của Nga sau vụ cho phép F-16 bắn rơi tiêm kích Su-24 của Nga ở vùng biên giới giữa Syria- Thổ Nhĩ Kỳ khiến 2 phi công Nga thiệt mạng.

Lần trừng phạt này mới chỉ nhằm vào ngành du lịch - là đòn đánh vào một ngành dịch vụ đơn lẻ chứ chưa phải là một đòn mạnh đánh vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhưng mang tính chất nhắc nhở Ankara soi xét các quan điểm trong quan hệ với nước lớn và hành động của mình khi đứng vai trò trung gian ở Trung Đông.

Ngọc Dương
Nguồn: baodatviet.vn
8 bạn đọc
nước nga phải thận trọng đừng bao giờ tin những gì người thổ nhĩ kì họ nói họ luôn là con dao hai lưỡi từ trước đến nay họ cho mỹ đặt quân sự ở nước họ để chống lại liên bang xô viết và bây giờ cũng vậy họ luôn theo mỹ để phá hoại nước nga cần phải cứng rắn với bọn thổ nhĩ kỳ
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...