Jan 11
Đồng euro có thể biến mất trong 10 năm
Thứ tư 11/01/2017 17:37 Lượt xem: 755

Đây là ý kiến của ứng cử viên tổng thống cũng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron, theo CNBC.


Ông Emmanuel Macron

Cụ thể, theo ông Emmanuel Macron, đồng euro có thể sẽ không tồn tại trong 10 năm nữa nếu Paris và Berlin thất bại trong nỗ lực củng cố liên minh tiền tệ duy nhất. Ông Macron cho rằng hệ thống hiện thời đang giúp nước Đức hưởng lợi trên tổn thất của các quốc gia yếu hơn.

Ông Macron từng là Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Pháp Francois Hollande đến khi ông từ chức vào năm ngoái, thực hiện bước đi chính trị riêng và đứng ra với tư cách một ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

“Sự thật là chúng ta phải cùng công nhận rằng đồng euro không toàn diện và không thể sống lâu mà chẳng có những cải cách lớn”, ông Macron nói tại Đại học Humboldt ở Berlin (Đức). Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết thêm: “Đồng euro không đem đến cho châu Âu tính quốc tế đầy đủ so với đồng đô la Mỹ. Nó không đem đến cho châu Âu sự hội tụ giữa các quốc gia thành viên khác nhau”.

Chính trị gia này cho rằng Pháp hiện phải cải cách thị trường lao động, cải tiến hệ thống giáo dục để vực dậy tăng trưởng. Trong khi đó, Đức phải chấp nhận rằng đầu tư, chứ không phải là thắt lưng buộc bụng, mới là biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trên toàn khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

“Tôi phải nói rằng sự khác thường của đồng euro là yếu tố thuận lợi cho Đức tận dụng”, Macron cho biết và nói thêm rằng sự thiếu tin tưởng giữa Pháp và Đức ngăn chặn nhiều cải cách chính có thể làm tăng tính đoàn kết giữa 19 thành viên eurozone.

“Đồng euro là một đồng mác Đức yếu. Tình trạng này tiếp tục trong 10 năm tới đồng nghĩa với sự xóa sổ của đồng euro”, ông Macron nói. Ông đề nghị thành lập ngân sách eurozone để tài trợ cho các khoản đầu tư định hướng tăng trưởng và mở rộng sự hỗ trợ tài chính cho các quốc gia thành viên đang chật vật. Dù vậy, đây sẽ là điều mà Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble không ủng hộ.

Chính trị gia Emmanuel Macron năm nay 39 tuổi và là người hiếm hoi ủng hộ việc Pháp hội nhập sâu hơn vào châu Âu. Ông thực hiện nhiều động thái khác thường để khuyến khích những người ủng hộ cổ vũ Liên minh châu Âu (EU) tại các cuộc biểu tình chính trị, trái ngược với nhiều chính trị gia khác, những người vận động chống lại “Brussels”. Trong cuộc thăm dò cử tri gần đây, ông đang đứng hạng ba trong số các ứng viên tổng thống Pháp, sau ông Francois Fillon và bà Marine Le Pen.

Thu Thảo
Nguồn: thanhnien.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...