May 13
[ẢNH] Nga tiếp tục cung cấp tàu Gepard cho đối tác thân thiết tại châu Á
Chủ nhật 13/05/2018 16:09 Lượt xem: 1,057

Tổng công ty xuất nhập khẩu trang thiết bị quốc phòng Rosoboronexport của Nga đang đứng trước cơ hội lớn ký kết được hợp đồng giá trị nhằm cung cấp tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard cho đối tác truyền thống tại châu Á.

Trang thông tin quân sự FlotProm vừa dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này đang đang đàm phán với một đối tác quân sự truyền thống tại châu Á nhằm xuất khẩu sang đây chiến hạm lớp Gepard.

Đối tác quốc phòng này sau đó được xác định chính là Ấn Độ, quốc gia Nam Á từng bày tỏ sự quan tâm đến lớp Gepard của Nga nhưng sau đó họ đổi ý và dành sự quan tâm cho lớp Talwar - Dự án 11356 có kích thước lớn hơn.

Nhưng nay, khi số lượng tàu mặt nước của Hải quân Ấn Độ đang có sự sụt giảm nghiêm trọng trong khi năng lực ngành đóng tàu nội địa lại đang gặp nhiều vấn đề, vì vậy New Delhi tiếp tục phải đi mua tàu chiến nước ngoài.

Việc lựa chọn tàu hộ vệ Gepard được giải thích do đây là lớp chiến hạm mạnh mẽ, tin cậy trong vận hành và bảo dưỡng, đã được chính Hải quân Nga cũng như lực lượng nước ngoài bao gồm Hải quân Việt Nam đánh giá cao.

Quá trình đàm phán dự kiến sẽ được khởi động vào mùa Đông năm nay tại Ấn Độ. Số lượng, phiên bản cũng như nơi đóng hiện vẫn chưa được quyết định.

Mặc dù có nhận định cho rằng phiên bản Gepard mà Ấn Độ đặt hàng là cấu hình tàu tuần tra xa bờ Gepard 5.3 nhưng khả năng này là rất thấp, do đây không phải là ưu tiên của New Delhi trong lúc này.

Gần như chắc chắn Ấn Độ sẽ đặt hàng phiên bản Gepard 3.9, đây là biến thể tàu hộ vệ tên lửa cỡ trung bình chuyên hoạt động tại vùng nước nông.

Cấu hình của tàu Gepard 3.9 dành cho Hải quân Ấn Độ cũng đang được nhắc tới với tổng cộng là 3 lựa chọn theo catalogue của nhà sản xuất.

Đầu tiên chính là cấu hình vũ khí và trang bị tương tự như những chiếc Gepard 3.9 mà Nga đã đóng cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Tiếp theo là cấu hình tương tự như chiếc Dagestan đang phục vụ trong biên chế hạm đội Caspian của Hải quân Nga, con tàu được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng UKSK phía trước tương thích tên lửa Kalibr.

Hoặc nếu như Ấn Độ quyết định "chơi sang" thì họ sẽ đặt hàng chiếc Gepard theo mô hình mới nhất mà Nga đang mang đi chào hàng tại các cuộc triển lãm quân sự.

Cấu hình này tích hợp cho tàu cả bệ phóng thẳng đứng của tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr lẫn tên lửa phòng không 9M317ME thuộc hệ thống Shtil-1, tạo ra sức tấn công và phòng thủ cực mạnh và toàn diện.

Ngoài ra một trong những nội dung thảo luận chính giữa Nga và Ấn Độ liên quan đến động cơ của con tàu. New Delhi vẫn chưa quyết định lựa chọn nhà chế tạo động cơ nào cho các khinh hạm lớp Gepard của họ.

Nhưng rất có thể Ấn Độ sẽ từ chối lắp động cơ của Nga mà tin dùng sản phẩm nội địa, hoặc động cơ turbine khí do hãng Rolls Royce của Anh chế tạo.

Điều này chắc chắn sẽ khiến nhà sản xuất sẽ phải điều chỉnh lại thiết kế của con tàu, gây tốn thời gian và ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao sản phẩm cho đối tác.

Việt Dũng
Nguồn: anninhthudo.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...