Jan 06
Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
Thứ sáu 06/01/2017 17:11 Lượt xem: 5,142

Nước Nga đang ở vào thời điểm lạnh nhất trong năm (tháng 1, tháng 2). Nhiệt độ có lúc xuống tới âm 30 độ C. Những con sông lớn, nhỏ của nước Nga chỉ sau mươi, mười lăm ngày nhiệt độ xuống thấp sẽ trở thành một “dòng sông băng”, có chỗ rộng thênh thang. Vậy người dân Nga làm gì trong những ngày đông giá khắc nghiệt này?

Chăm chú với thú vui câu cá trên sông băng mùa đông nước Nga

Năm nay mùa đông đến sớm với nước Nga và chỉ vào đầu tháng 12/2016 thì nhiều hồ lớn, nhỏ, nhiều dòng sông… và cả dòng sông lớn mang tên “Tsna” chảy qua thành phố Tambov, thành phố được lấy là “Thủ đô Năm mới của nước Nga 2017”, đã đóng băng cứng dày hàng chục cm. Và thế là vào những ngày nghỉ cuối tuần, đặc biệt là dịp nghỉ lễ đón Năm mới kéo dài cả chục ngày… nhiều người đã đến với “dòng sông băng” Tsna, đoạn phình ra rộng nhất như cả một mặt hồ lớn, trượt tuyết, trượt băng… Đặc biệt, có một thú vui lớn nhất của nhiều người Nga trong mùa đông là câu cá trên “dòng sông băng”. Trên dòng sông mang tên Tsna đoạn phình rộng như mặt hồ, nhìn từ xa thấy lấm tấm những “đốm” người ngồi bất động cả giờ đồng hồ để câu cá từ những lỗ nhỏ có đường kính chừng 7 phân, được khoan xuyên qua lớp băng dày. 

Dòng sông băng và những người câu cá

Không biết đã ngồi đây từ lúc nào mà một người đàn ông đã câu được 7 con cá, dù không phải là cá to. Chúng tôi quan sát và tiến đến làm quen. Rất cởi mở, ông cho biết: “Tôi là Kostantin, giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Quốc gia Tambov. Tôi thường hay đi câu cá như thế này là vào ngày nghỉ cuối tuần. Đây là hoạt động vào mùa đông mà tôi rất thích. Bởi vì đó không chỉ là câu cá mà tôi có một khoảng thời gian thực sự thoáng đãng với không gian ngoài trời.” 
Nói rồi, ông giới thiệu cho chúng tôi cách khoan lỗ băng bằng một chiếc khoan tay. Dẫu tầng băng lúc này đã hơn 15 cm rồi, nhưng ông làm một cách nhẹ nhàng và rất nhanh nhẹn, ông múc dọn sạch băng vụn tạo thành một hố nước trong suốt, móc mồi câu, ròng dây câu xuống đáy sông và nhử cá để cá cắn câu. 

Kể chuyện với phóng viên VOV về thú vui câu cá trên sông băng mùa đông nước Nga

Các thao tác chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng việc câu được nhiều hay ít cá phụ thuộc vào cả thời tiết và cả kinh nghiệm của mỗi người câu cá. Ngày hôm ấy, ông câu được 7 con nhưng toàn cá nhỏ. Ông giải thích vì thời tiết hôm đó thay đổi, nhiệt độ hôm trước lạnh dưới 0 độ nhiều, hôm sau đã tăng lên trên 0 độ khiến áp suất cũng thay đổi và cá không bơi đi kiếm ăn nhiều.

Ông Kostantin cho biết việc câu cá là một thú vui bởi tới đây mọi người có thể tĩnh tâm với một công việc đòi hỏi sự kiên trì. Họ biết được cả đặc tính của từng loài cá, cách câu cá… Họ có được những phút giây thực sự thoải mái. Đôi khi những người có cùng sở thích ấy còn rủ nhau đi xa, ra hẳn những vùng ngoại ô thành phố để câu cá trên những con sông lớn. Và những hôm như vậy, họ đi từ sáng sớm đến chiều tối. Đối với họ, việc câu được cá hay không không quan trọng, nhưng khi câu được cá cũng là điều may mắn, thú vị.

Không gian kỳ thú của mùa đông nước Nga trên sông băng

Nói về sở thích của những người Nga khi mùa đông lạnh giá bao trùm và kéo dài nhiều tháng, đã trở thành nét văn hóa, truyền thống đẹp, ông Kostantin còn khẳng định về những lợi ích của hoạt động này: “Làm thế này rất có lợi bởi trước hết là chúng ta được hít thở không khí trong lành, thứ hai là được cùng giao lưu, trò chuyện với những người bạn… Và đây đã thành một nét văn hóa. Nếu đi có câu được cá cũng tốt mà không câu được thì cũng không sao cả. Đây không phải là “nguồn sống” mà nó chỉ đơn giản là sở thích của chúng tôi”. 

Phóng viên VOV trên dòng sông băng

Và như thế, mùa đông của Nga không còn là khắc nghiệt đối với những ai thích đi trượt tuyết, câu cá trên băng. Cả dòng sông đã trở thành mặt băng, tuyết trắng xóa, mênh mang… để tất cả mọi người có thể đến đây câu cá, trượt tuyết, trượt băng… Và đó là mùa đông nước Nga./.

Điệp Anh
Nguồn: VOV Moscow
5 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...