May 13
“Nắm đấm” hiện tại gây “thương tích” tương lai
Chủ nhật 13/05/2018 3:34 Lượt xem: 717

Chúng ta sẽ mãi loay hoay tìm hướng giải quyết cho những sự việc bạo lực nếu như nhìn nhận chúng dưới góc độ cá biệt và đơn lẻ. Những sự việc “trời ơi đất hỡi” tưởng chừng như không liên quan lại có mối quan hệ nhân quả hữu hình.

Chủ xe Mercedes cầm gạch đánh vào đầu tài xế taxi Mai Linh sau khi "lời qua tiếng lại" (Ảnh: Clip)

“Trông mặt mà chẳng bắt được hình dong”, dư luận đang xôn xao phẫn nộ khi anh thanh niên dong dỏng kính cận tri thức Nguyễn Vũ Thái ngụ tại khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội) chứng minh “máu anh hùng” bằng cách vơ đại hòn gạch ven đường đập thẳng vào đầu tài xế taxi, sau khi va chạm giao thông vào chiều 10.5.

Xin hãy thể hiện “tinh thần thượng võ” của người Việt trên sàn đấu thể thao thôi, đừng hơi một tí “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. Điều đó thể hiện sự “vô văn hóa” chứ không phải “đáng mặt nam nhi”.

Trước đó, dư luận cũng rất bức xúc trước phát ngôn “mạng người không quan trọng” của bà Dương Thị Thùy Trang (Chánh văn phòng Đảng uỷ Khu kinh tế TP Hải Phòng) sau vụ va chạm giao thông. Sau khi va chạm làm một sinh viên bị thương, bà Trang không những không hỏi han, mà còn chửi bới, cho rằng mạng người không quan trọng… bằng cái xe của bà.

Điểm chung của hai nhân vật gây ra sự phẫn nộ gần đây đều là dân xe sang xế xịn, “giàu tiền bạc nhưng nghèo văn hóa ứng xử”.

Tại sao, thay vì mỗi khi đụng xe liền dừng lại, săn sóc người bị hại hoặc chí ít  bắt tay, vỗ vai nhau thì chúng ta lại giơ tay đấm, vơ gạch ném, “xù lông”, “hóa điên”? Những quy chuẩn ứng xử ấy thay vì trở thành một phản xạ bản năng giờ đây hóa ra lại xa xỉ.

Những thứ người lớn đang làm, nếu ăn sâu vào tiềm thức của trẻ con sẽ trở thành nguy hiểm. Những hình ảnh ấy là những tấm gương xấu. Phải chăng bạo lực cần được nhìn nhận thêm dưới góc độ một sự “bắt chước bản năng”. Đơn giản, cái xấu thường dễ học dễ nhớ như cách trẻ con học nói bậy, nghêu ngao hát nhạc chế.

Bật tivi lên nhan nhản những chương trình hài kịch thô thiển, sử dụng ngôn từ thô tục, bạo lực. Diễn viên mở miệng một câu “con điên, tao táng vào mặt mày bây giờ”, “chết mẹ”, “mả cha mày”. Mỗi một cú đấm, cái tát là cả một tràng cười “hoan hỉ”. Những điều tưởng như vô hại lại đang “dạy hư” cả một thế hệ. Báo lá cải nhan nhản chuyện “cướp giết hiếp”, sân khấu thì mua vui bằng bạo lực. Vào mạng mỗi ngày, chúng ta rùng mình chứng kiến hàng loạt clip chém, giết, đánh ghen… với thủ phạm chính là người lớn.

Thực tế, những đứa trẻ tiếp xúc với bạo lực sẽ lớn lên, sử dụng bạo lực để “nói chuyện” và giải quyết những vấn đề bất lực. Thế chẳng hóa ra “nắm đấm” hiện tại gây “thương tích” cho thế hệ tương lai!

Đừng “gieo gió” mà “gặt bão”, gieo bạo lực ắt sẽ gặt bạo lực mà thôi. Xin nói lại, một thanh niên trí thức giữa thủ đô “mắt ngó đảo điên” vơ đại hòn gạch đập vào đầu tài xế taxi là hành động man rợ chứ không phải thiếu văn hóa nữa!

THẢO ANH
Nguồn: laodong.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...