Jan 10
Cục trưởng Hàng không: Bay đêm sẽ giúp tăng chuyến
Thứ ba 10/01/2017 3:21 Lượt xem: 695

"Nếu bố trí được các chuyến bay vào ban đêm thì có thể đáp ứng được số lượng chuyến bay đề xuất tăng của các hãng hàng không", Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh nói.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không, vừa yêu cầu các đơn vị hạn chế số chuyến bay cố định mỗi giờ là 38 trong khung giờ 7h-22h tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Số chuyến tăng thêm theo đề xuất của các hãng vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán sẽ được phân bổ vào khung giờ 23h-7h.

"Nếu bố trí được hết các chuyến bay vào ban đêm với mức tối đa là 38 chuyến thì có thể đáp ứng được số lượng chuyến bay đề xuất tăng của các hãng hàng không", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, Hội đồng điều phối giờ hạ, cất cánh (slot) của Cục đã làm việc với các hãng hàng không, thống nhất lịch bay tăng chuyến Tết Nguyên đán 2017. Trên cơ sở kiến nghị của các hãng và cơ sở hạ tầng tại Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không quyết định tăng cường 1.270 chuyến từ ngày 16/1 đến 12/2 (trong đó 1.067 chuyến bay tăng thêm đến và đi từ Tân Sơn Nhất), tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ. Cộng thêm hàng nghìn chuyến bay quay đầu bay rỗng đến Tân Sơn Nhất, hành khách sẽ không lo thiếu chuyến bay, thiếu chỗ trong dịp Tết.
Khu vực ga nội địa Tân Sơn Nhất khá đông đúc vào dịp cao điểm. Ảnh: Xuân Hoa

Đại diện một hãng hàng không giá rẻ cho biết, hãng vẫn triển khai bay đêm thường lệ từ Tân Sơn Nhất đến Hà Nội và ngược lại, phù hợp với nhiều hành khách bận rộn vào ban ngày và lợi thế là khách không bị gặp tắc đường khi di chuyển tới sân bay. "Chúng tôi hy vọng hành khách sẽ lựa chọn bay đêm vào dịp Tết, hơn là ngồi tàu hay ôtô nhiều giờ về quê", vị này bày tỏ.

Tuy nhiên, đại diện một số hãng hàng không cho biết phần lớn hành khách không muốn bay đêm mặc dù hãng đã bán mức giá vé tốt hơn ban ngày. Do đó, nếu lượng khách mua vé bay khung giờ này không nhiều thì các hãng cũng khó bố trí tăng thêm chuyến. Ngoài ra, các hãng còn lo ngại năng lực phục vụ trong nhà ga vào ban đêm của một số cảng hàng không nhỏ chưa đáp ứng nhu cầu hành khách, chưa đủ thiết bị phục vụ bay đêm.

Đề cập về việc bán vé sớm quá số chỗ được cấp phép khiến khách có thể không được bay, các hãng hàng không đều khẳng định không có chuyện đó. Đại diện một hãng hàng không cho biết, chỉ một số ít chuyến bay Tết tăng cường được bán vé cách đây 6 tháng, tuy nhiên hãng sẽ sắp xếp lại lịch bay để xáo trộn ít nhất với hành khách. Cụ thể là hãng sẽ xếp giờ bay vào ban đêm, như chuyến bay lúc 22h có thể thành 23h và thông tin đầy đủ tới khách nếu có sự thay đổi.

Liên quan đến vấn đề quá tải tại Tân Sơn Nhất, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc cảng này cho biết, trước đây sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có khoảng 35 chuyến bay trong giờ cao điểm. Hiện con số này đã là 40-42 chuyến/giờ nên điều kiện hạ tầng không đáp ứng được, tắc nghẽn cả trên trời và dưới đất.

Theo ông Tú, ngày thường có rất ít chuyến bay ban đêm nên rất lãng phí cho hạ tầng. Tân Sơn Nhất đã công bố phục vụ 24/24h. Rất nhiều sân bay địa phương đã có hệ thống đèn đêm để có thể khai thác 24/24h. Vấn đề là cần có chính sách giá hợp lý để khuyến khích khách hàng.
Nguồn: Vnexpress.net
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...