Feb 15
Nga khẳng định không bao giờ trả Crimea cho Ukraine
Thứ tư 15/02/2017 12:40 Lượt xem: 2,582

Bộ Ngoại giao Nga mới đây khẳng định sẽ không trả lại Crimea cho Ukraine sau tuyên bố của Nhà Trắng về việc sẽ chỉ dỡ bỏ các lệnh cấm vận lên Moscow sau khi quyền kiểm soát bán đảo Crimea được trả lại cho Kiev.

RT hôm 15-2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết “Crimea là một phần lãnh thổ của Liên Bang Nga và chúng tôi sẽ không mang lãnh thổ của mình lên bàn đàm phán.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, hôm 14-2, đại diện chính thức của Nhà Trắng đồng thời là Thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sean Spicer cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow sẽ không được hủy bỏ cho đến khi Nga rút hoàn toàn lực lượng của mình khỏi Crimea.

Tuyên bố nói trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh các Thượng nghị sĩ Mỹ trình một dự luật nhằm ngăn cản quyết định của Tổng thống Trump về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Hồi tháng 1, ông Trump từng nêu điều kiện để hạ thấp mức trừng phạt là Nga phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, sau động thái này đã có nhiều thông tin về các dự thảo nghị quyết chính thức bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó cũng nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Việc Nga đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và một số nước phương Tây.

Mặc dù Nga phải chịu nhiều lệnh trừng phạt sau việc sáp nhập Crimea và các sự kiện diễn ra ở Ukraine, tuy nhiên tỉ lệ người dân nước này ủng hộ Tổng thống Putin vẫn đạt mức cao kỉ lục, đạt 82% vào năm 2016.

Phùng Nguyễn
Nguồn: cand.com.vn
9 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...