Apr 20
Triều Tiên có được tiền từ đâu?
Thứ năm 20/04/2017 7:21 Lượt xem: 563

Triều Tiên được cho là đã tận dụng các nguồn lực cả công khai và ngầm để tạo tài chính cho nước này.

Theo Fox News, mặc dù Triều Tiên hiện tách biệt với thế giới bên ngoài nhưng cuộc diễu binh đồ sộ hôm 15-4 phần nào cho thấy nước này vẫn duy trì được nguồn thu nhập từ một số nguồn lực để cung cấp tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Vậy câu hỏi đặt ra là Triều Tiên có được tiền từ đâu? Theo Fox News, câu trả lời là: Rất nhiều nơi.

“Triều Tiên hiện duy trì một nền kinh tế cả ngầm và công khai. Đây chính là kênh tài chính mà nước này tận dụng” - Bruce Klingner, nghiên cứu viên cao cấp tại quỹ Heritage Foundation (Mỹ), nhận định.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Giải thích chi tiết về nhận định của mình, ông Klingner cho biết: “Nền kinh tế công khai của Triều Tiên phần lớn là bán các tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, nền kinh tế ngầm khó đánh giá hơn. Tuy nhiên, nó bao gồm buôn bán vũ khí, in giả đồng 100 USD, rửa tiền, sản xuất và buôn bán bất hợp pháp ma túy, thuốc lá, dược phẩm (gồm thuốc Viagra)…”.

Theo ông Klingner, danh sách dài thườn thượt các hoạt động ngầm trên còn bao gồm việc “xén bớt lương của các công nhân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài”. Đồng thời, các nhà ngoại giao Triều Tiên cũng “tham gia vào việc buôn bán phi pháp động vật hoang dã, sừng tê giác và ngà voi”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng được xem là nguồn cung cấp tài chính quan trọng hàng đầu của Triều Tiên. “Nếu không có Trung Quốc, Triều Tiên đã rơi vào tình trạng sụp đổ rồi!” - ông Nicholas Eberstadt, học giả tại Viện Kinh doanh Mỹ (AEI) đồng thời là một chuyên gia về Triều Tiên, nói.

“Trung Quốc là nhân tố chủ lực và lớn mạnh trong việc nhập khẩu và xuất khẩu sang Triều Tiên. Mặc dù Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng Trung Quốc dĩ nhiên vẫn sẽ ủng hộ nước này” - ông Eberstadt nói.

BẢO ANH
Nguồn: plo.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...