Apr 20
Scandal tàu sân bay Mỹ: Đồng minh nín lặng, Trung Quốc mỉa mai
Thứ năm 20/04/2017 9:22 Lượt xem: 969

Các đồng minh ở Châu Á của Mỹ lặng thinh trước những lùm xùm liên quan đến hành tung khó hiểu của tàu sân bay Mỹ, trong khi nhiều người Trung Quốc lại tranh thủ mỉa mai sự kiện này.

Tàu sân bay của Mỹ

Báo chí quốc tế trong những ngày gần đây liên tục rộ lên hàng loạt thông tin xoay quanh việc Mỹ thông báo phái nhóm tàu sân bay tấn công đến bán đảo Triều Tiên, nhằm răn đe Bình Nhưỡng nhưng sự thật lại không phải. Thay vì xuất hiện ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay của Mỹ thực ra lại hiện diện gần Indonesia.

Giải thích về việc Nhà Trắng nói một đằng tàu sân bay Mỹ đi một nẻo, giới chức Mỹ cho rằng đó là do vấn đề truyền đạt thông tin thiếu hiệu quả giữa Nhà Trắng với giới chỉ huy phụ trách trực tiếp hoạt động của tàu sân bay.

Sự việc trên còn khiến một số người đặt câu hỏi, phải chăng Hải quân Mỹ bất tuân mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh tối cao quân đội Mỹ - ông Donald Trump.

Phản ứng trước những lùm xùm trên, trong khi các đồng minh ở Châu Á của Mỹ lặng thinh thì nhiều người Trung Quốc nhanh chóng lên mạng xã hội mỉa mai. "Chủ nghĩa đế quốc Mỹ thực ra là một con hổ giấy”, một cư dân mạng đã viết như vậy trên Weibo - phiên bản Twitter của người Trung Quốc.

"Tàu sân bay Mỹ đang mộng du”, một người Trung Quốc khác bình luận.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ vừa mới đây đã giải thích, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson trước hết phải hoàn tất giai đoạn huấn luyện ngắn với Australia trước khi lên đường đến bán đảo Triều Tiên.

Hiện tại, nhóm tàu sân bay “đang tiến về khu vực Tây Thái Bình Dương theo lệnh được đưa ra”, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho hay.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer ngày hôm qua (19/4) cũng bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Trump thông tin sai cho công chúng về vị trí của tàu sân bay USS Carl Vinson. Ông Spicer cũng khẳng định, nhóm tàu sân bay nói trên đang trên đường hướng tới Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận 'tung hỏa mù' vị trí tàu sân bayChính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay lên tiếng bác bỏ việc cố tình gây hiểu lầm về hải trình của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson hướng đến bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 19-4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã phủ nhận việc chính quyền Mỹ cố tình gây nhiễu loạn thông tin về vị trí của đội tàu sân bay. “Phần nào gây hiểu lầm? Tôi đang cố làm rõ việc này. Chúng tôi đã trả lời câu hỏi về tín hiệu được gửi đến. Tôi không phải người bình luận về thời điểm hành trình của tàu” - tờ Washington Post dẫn lời ông Sean Spicer nói.


Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: AFP

Tuyên bố từ phía Nhà Trắng được đưa ra sau khi hồi tuần trước, truyền thông Mỹ và quốc tế lan truyền thông tin đội tàu USS Carl Vinson đã rời khỏi Singapore và đang trên đường tiến đến bán đảo Triều Tiên. Thông tin này được công bố giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang đến đỉnh điểm và việc đội tàu Mỹ tiến đến bán đảo Triều Tiên khiến nhiều người tin rằng Mỹ sẽ có hành động quân sự đáp trả động thái thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, những hình ảnh mà Lầu Năm Góc công bố cách đây vài ngày lại cho thấy đội tàu này thực tế đang di chuyển ở Ấn Độ Dương, cách bán đảo Triều Tiên đến 5.600 km.

Trong khi đó tại cuộc họp báo hôm qua, ông Sean Spicer lại có những phát biểu không rõ ràng về việc thông tin hải trình của đội tàu. “Tổng thống tuyên bố chúng ta có một đội tàu hướng đến bán đảo Triều Tiên. Đó là thực tế. Nó đã xảy ra. Đúng hơn là nó đang xảy ra” - ông nói.

Theo tờ New York Times, thông tin nhiễu loạn này xuất phát từ việc Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nhầm lẫn trong việc trao đổi thông tin. Tuy nhiên, các quan chức quân sự nước này lại không lên tiếng giải thích lý do vì sao Lầu Năm Góc trong suốt một tuần thông tin lan truyền lại không đính chính về vị trí của đội tàu sân bay này.

AN MIÊN 

Kiệt Linh
Nguồn: vnmedia.vn, plo.vn
1 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...