Apr 18
Nga phát hiện phòng thí nghiệm vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma
Thứ tư 18/04/2018 4:45 Lượt xem: 5,124

Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma, Syria. Ngày 17/4, chuyên gia Alexander Rodionov thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã đưa ra tuyên bố trên với kênh truyền hình Rossiya-24 TV.

Ông Rodionov nêu rõ: “Trong cuộc thanh tra tại Douma, chúng tôi đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho tích trữ thành phần này”.


Thành viên lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga. Ảnh: Sputnik

Theo ông Rodionov, các chuyên gia thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã phát hiện ra những chất như thiodiglycol và diethanolamine thường được sử dụng để tạo sulfur, mù tạc nitơ. Bên cạnh đó, tại kho cất giữ, các chuyên gia đã tìm thấy một hộp chứa chlorine. Từ đây, ông Rodionov kết luận phiến quân đã sử dụng phòng thí nghiệm này để sản xuất vũ khí hóa học.

Tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) ngày 8/4 cho rằng bom clo đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4. Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma ngày 7/4 đã khiến 42 người thiệt mạng. Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song Mỹ đã cáo buộc Chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này.


Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó nhận định tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) là nguồn tin không đáng tin cậy. 

Viện cớ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Mỹ, Anh và Pháp đã nã tên lửa tấn công một số vị trí tại Syria vào rạng sáng 14/4. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó ra tuyên bố tố cáo cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria là “động thái khiêu khích”.

Các nhà điều tra của tổ chức Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã trực tiếp đến Douma để điều tra về nghi vấn vũ khí hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7/4.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...