Apr 12
Nga đáp trả không cần nói trước nếu bị tấn công
Thứ tư 12/04/2017 5:21 Lượt xem: 3,534

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Yury Shvytkin, Moscow sẽ lập tức đáp trả mà không cần tính toán nếu bị tấn công ở Syria.

Lập tức đáp trả

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch Yury Shvytkin cho biết: "Một cuộc tấn công giả thuyết nhằm vào các cơ sở quân sự của Nga tại Syria sẽ gợi lên phản ứng tức thì.

Nếu có một mối đe dọa đối với các đơn vị của chúng tôi ở đó, một nỗ lực tấn công từ bất cứ ai, tất nhiên không cần phải nói một lời nào, mà sẽ có những hành động thực sự ngay lập tức".

Tên lửa hành trình tầm xa có thể sẽ là lựa chọn của Nga nếu xảy ra đối đầu với Mỹ.

Trong khi đó, Press TV dẫn lời ông Mikhail Yemelyanov, nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) tuyên bố rằng, hành động Mỹ tấn công căn cứ quân sự của Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và có thể gây ra một "cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba" khác với nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Ông cho rằng hành động của Mỹ không chỉ nhằm chống lại Syria mà còn cả Nga, bởi Moscow hỗ trợ chính phủ Syria và tham gia vào cuộc xung đột ở một mức độ nhất định.

"Những gì Mỹ đã gây ra với hành động gây hấn nhằm vào Syria là sự vượt giới hạn đỏ. Kể từ giờ phút này, chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất cứ kẻ gây hấn nào hoặc bất cứ sự vi phạm những giới hạn đỏ của bất cứ ai. Mỹ biết chúng tôi có khả năng đáp trả tới đâu và đáp trả nhiều hơn những gì Mỹ đã thực hiện tại Syria", liên minh quân sự Nga tại Syria tuyên bố.

Những tuyên bố trên được đưa ra vài ngày, sau vụ Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk trúng một căn cứ quân sự của Syria hồi cuối tuần trước đã phá hỏng 1 phần sân bay này.

Trước những tuyên bố mạnh mẽ của Nga, trang National Interest dẫn phân tích của chuyên gia quốc phòng Daver Majumdar cho rằng trong trường hợp nổ ra đối đầu trực tiếp với Mỹ, Nga có thể không kích phe nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn hoặc sử dụng tên lửa hành trình tấn công lực lượng Mỹ ở Trung Đông nếu nổ ra đối đầu.

Mỹ nói về kịch bản đối đầu

National Interest cho rằng, nếu Mỹ tiến hành chiến dịch lật đổ Assad, Nga chắc chắn sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, sau khi Mỹ định đối đầu trực tiếp với quân đội Nga ở Syria để áp chế hệ thống phòng thủ của Nga, Moscow càng chắc chắn sẽ đáp trả bằng quân sự.

"Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đối mặt với chiến tranh, và Nga sẽ sử dụng tên lửa hành trình tấn công quân đội Mỹ trên khắp Trung Đông. Và đó sẽ là hành động leo thang chiến tranh toàn diện", National Interest nhận định.

Một quan chức cao cấp của không quân Mỹ cũng đồng quan điểm này khi cho rằng, cuộc tấn công vào hệ thống phòng không của Nga như hệ thống phòng không S-400 và S-300V4 ở Syria chắc chắn sẽ dẫn tới chiến tranh.

"Chúng ta đang nói về việc phải phá hủy hoặc kiềm chế các thiết bị của Nga do lính Nga điều khiển, điều này tất nhiên đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Mỹ và Nga", vị sĩ quan này trả lời National Interest.

Trong khi đó, các chuyên gia về chính sách đối ngoại Nga ở cả Mỹ lẫn Nga cho rằng mọi hy vọng nối lại quân hệ giữa chính quyền hai bên đều đã phai nhạt nhanh chóng sau cuộc tấn công tên lửa từ phía Mỹ.

"Tôi cho rằng Nga coi đây là một đòn nghiêm trọng giáng xuống hy vọng nối lại quan hệ song phương. Họ sẽ làm lớn vấn đề này và coi đây là hành động phi pháp", Olga Oliker, giám đốc chương trình Nga và Âu-Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) trả lời National Interest.

Chính vì vậy, National Interest cho rằng, nếu Mỹ chọn cách leo thang xung đột ở Syria, đặc biệt là hướng tới mục tiêu thay đổi chế độ, các hệ quả nghiêm trọng chắc chắn sẽ xảy ra. "Nga có thể không còn ủng hộ chế độ Assad mạnh như trước, nhưng nếu Mỹ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự chống lại Assad, họ sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn", vị giám đốc của CSIS nhận định.

Tuấn Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
6 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...