Apr 20
Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công Triều Tiên
Thứ năm 20/04/2017 7:26 Lượt xem: 779

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/4 cảnh báo những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ có những động thái quân sự tại khu vực này như đã từng làm ở nhiều nơi trên thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik).

“Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều lần khi tình hình một khu vực nào đó trên thế giới chuyển thành xung đột quân sự mà không được cân nhắc kỹ lưỡng. Các bạn có thể chỉ cho tôi xem có kịch bản quân sự nào kết thúc tốt đẹp không. Không hề có”, TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo tại Moscow ngày 19/4.

“Nếu một điểm nóng nữa tiếp tục được tạo ra, hơn nữa lại có liên quan đến vũ khí hạt nhân, thì lẽ đương nhiên sẽ có hậu quả rất thảm khốc”, bà Zakharova cảnh báo, ngụ ý tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, những lời đe dọa mà Mỹ và Triều Tiên đang đáp trả lẫn nhau giống như những “ngọn lửa hủy diệt hàng loạt”, trong khi vấn đề này có thể giải quyết thông qua những cuộc đàm phán.

“Tuy nhiên, điều không may là các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi lại có một thói quen xấu. Họ thường hành động trước rồi mới bắt đầu suy tính sau. Điều này đã từng xảy ra với Ukraine, Syria và trong nhiều trường hợp khác”, bà Zakharova nói thêm.

Liên quan tới tình hình căng thẳng tại Triều Tiên, nhà ngoại giao Nga cho rằng, “lần này tình hình nên tiến triển theo một kịch bản khác so với những lần trước đây. Đầu tiên cần nghiên cứu kỹ vấn đề và lựa chọn một chiến lược, sau đó mới đưa ra các tuyên bố và thực thi từng bước”.

Bà Zakharova kêu gọi cách tiếp cận toàn diện đối với tình hình Triều Tiên “dựa trên các kinh nghiệm và cơ sở pháp lý mà chúng ta đã có”. Trong khi đó, Mỹ gần đây tuyên bố để ngỏ mọi phương án ứng phó với Bình Nhưỡng.

Ngày 9/4, truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đã ra lệnh triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên. Quyết định này của Mỹ làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong khi đó, giới chức Triều Tiên vẫn cho thấy quyết tâm củng cố năng lực hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ.

Thành Đạt (Theo TASS)
Nguồn: dantri.com.vn
3 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"