Feb 17
Mỹ - Trung trao đổi vấn đề quan hệ song phương
Thứ sáu 17/02/2017 16:37 Lượt xem: 770

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G20 tại TP Bonn, Đức.

Đây được coi là cuộc đầu tiên giữa cấp cao hai nước kể tử khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp kín bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại TP Bonn (Đức). Hai ngoại trưởng trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và những vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Ngoại trưởng hai nước Mỹ - Trung Quốc có cuộc gặp bên lề hội nghị.

Cuộc gặp trên diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố tân chính quyền Mỹ sẽ tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”. Tuyên bố này trái ngược với phát biểu trước đó hồi tháng 12/2016, trong đó Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách “một Trung Quốc”. Giới quan sát nhận định đây là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ Trung - Mỹ sau khi Tổng thống Trump gửi thư chúc Tết tới Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 8/2.

Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hiểu biết và đóng góp của Ngoại trưởng Tillerson vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mỹ nói chung.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã có những bước tiến triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí hai nước cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc ở cấp cao.

Phó Thủ tướng nhắc lại việc Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động đối thoại với DN tại Đà Nẵng tháng 11/2017. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng mời Ngoại trưởng Tillerson sớm thăm Việt Nam.

Ngoại trưởng Rex Tillerson trân trọng mời Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Mỹ, bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

HÀ PHƯƠNG (Theo Today online)
Nguồn: kinhtedothi.vn
0 bạn đọc
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật"
Loading...