Nov 09
Top 4 ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới
Thứ sáu 09/11/2018 11:08 Lượt xem: 236

Nếu bạn thường di chuyển bằng tàu, thì bạn có thể biết rõ ràng các ga tàu điện ngầm thông thường nằm sâu dưới lòng đất không quá chiều cao của một ngôi nhà vài ba tầng; chỉ cần di chuyển xuống cầu thang hoặc thang cuốn là bạn đã ngay lập tức tới sân ga.

Tuy nhiên, do điều kiện địa lý và địa chất trong khu vực mà có những ga tàu điện ngầm cần phải được xây dựng sâu xuống dưới lòng đất. Với những nơi có đầm lầy, hồ nước, hay sông suối, các kỹ sư không còn lựa chọn nào khác là phải hạ thấp độ sâu của ga tàu.

Dưới đây là 4 trong số các ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới.

1. Ga Arsenalna, thủ đô Kiev, Ukraina

(Ảnh: AMY / Wikimedia Commons)

Ga Arsenalna thuộc tuyến Sviatoshynsko-Brovarska của hệ thống tàu điện ngầm của Kiev nằm cách mặt đất 105,5 mét. Nó hiện đang là ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới. Để có thể đến được sân ga để chờ tàu, hành khách phải mất đến 5 phút di chuyển với sự hỗ trợ của hai thang cuốn.

Nhà ga này được xây dựng sâu đến vậy bởi điều kiện địa lý ở Keiv.

(Ảnh: Antares 610 / Wikimedia Commons)

Đường vào ga tàu này nằm trên một thung lũng dốc gần dòng sông Dnieper, nơi có các bờ sông nằm cao hơn phần còn lại của thành phố.

(Ảnh: MrEdPhoto/F4)

2. Ga Admiralteyskaya, thành phố Saint Petersburg, Nga

(Ảnh: Wikimedia)

Đứng thứ hai trong danh sách này là nhà ga Admiralteyskaya ở Nga với độ sâu 86 mét so với mặt đất. Nó là một phần của một trong những hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới – tàu điện ngầm Saint Petersburg.

Hệ thống tàu điện ngầm này có một số thang cuốn dài nhất thế giới, lên tới trên 130 mét.

(Ảnh: da885)

3. Ga Park Pobedy, thủ đô Moscow, Nga

(Ảnh: jaime.silva)

Ga Park Pobedy ở Moscow nằm ở độ sâu 84 mét dưới lòng đất. Đây là ga tàu sâu thứ 3 thế giới, và sâu nhất Moscow.

Park Pobedy cũng tự hào với thiết kế và trang trí đẹp mắt.

(Ảnh: Paula Funnell)

Các bức tranh tường lịch sử đầy màu sắc được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong nhà ga.

(Ảnh: Paula Funnell)

4. Ga Pyongyang, Triều Tiên

(Ảnh: BRJ INC)

Một ga tàu điện ngầm khác không thể không kể đến là ga Pyongyang ở Triều Tiên, nó nằm ở độ sâu 110 mét dưới lòng đất. Nhà ga này quanh năm có nhiệt độ 18oC.

Ở độ sâu này, ngoài chức năng vận tải, hệ thống tàu điện ngầm còn được thiết kế để làm hầm trú bom phòng khi chiến tranh xảy ra.

Nó cũng sâu gấp đôi một hầm trú bom thông thường với cửa an toàn được bố trí ở các hành lang.

Bích họa được trang trí trên các bức tường của nhà ga.

(Ảnh: Clay Gilliland)

Ngoài ra, còn có một số nhà ga khác nằm sâu dưới mặt đất mà bạn có thể muốn khám phá như: Ga Washington Park ở Portland, Oregon (79m); ga Hampstead của hệ thống tàu điện ngầm London (58m); và Náměstí Míru của the Prague Metro (53m).

Minh Minh
Theo Elite Readers
Nguồn: trithucvn.net

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Đại nhạc hội 2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...