Tổng thống Nga Putin tiết lộ về người kế nhiệm
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (20/4) cho biết công dân Nga sẽ chọn người kế nhiệm ông lãnh đạo đất nước thông qua một tiến trình bầu cử công bằng và dân chủ.

Reuters đưa tin, Nga sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 3 năm sau. Mặc dù ông Putin chưa chính thức khẳng định ông có tiếp tục tranh cử hay không nhưng nhiều nguồn tin cho rằng ông sẽ lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ tư.

Phát biểu trong một cuộc họp tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga cho hay: “Người kế nhiệm Tổng thống sẽ được quyết định bởi người dân Nga và chỉ thông qua một cuộc bầu cử dân chủ chứ không phải bị chi phối bởi ai khác”.

Ông Putin nói như vậy để trả lời cho câu hỏi của một cựu chiến binh Liên Xô từng tham chiến tại Afghanistan. Người này cho biết một thượng nghị sĩ nổi tiếng ở Nga đã nói với mọi người rằng Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma, Hạ viện Nga, sẽ sớm trở thành Tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa khẳng định có tham gia tranh cử vào năm 2018 hay không. Nguồn: Reuters.

Ông Volodin, 53 tuổi, là cựu thư ký Văn phòng Tổng thống, và hiện là một quan chức rất được chú ý trên cương vị Chủ tịch Duma Quốc gia Nga.

Hầu hết các nhà phân tích Nga tin rằng ông Putin, nhân vật nổi bật trên chính trường Nga 17 năm qua, sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ cuối trước khi giao trọng trách này cho người kế nhiệm vào năm 2024.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump được tạp chí Time bình chọn trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2017.

Trong bài đăng tải trên tờ tạp chí này có đoạn viết về Tổng thống Nga Putin: “Dẫu phải đối mặt với nhiều vấn đề về kinh tế và chính trị kế thừa từ người tiền nhiệm song Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc bình ổn tình hình, bảo toàn nước Nga cũng như tăng cường tiềm lực về kinh tế”.

Nằm trong danh sách nêu trên còn có các tên tuổi nổi bật khác như Đức Giáo hoàng Francis, con gái Ivanka và con rể Jared Kushner của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người sáng lập trang WikiLeaks, ông Julian Assange và Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuệ Minh (lược dịch)